Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ về tham dự Gặp gỡ Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 15:26
(Tổ Quốc)- Sáng 3/6, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ đã tổ chức họp báo về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII.

Theo đó, chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 sẽ diễn ra từ 7-8/7 tại TP Quy Nhơn, Bình Định với sự tham gia của khoảng 250 đại biểu. Trong đó hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” là hội nghị lớn nhất trong chuỗi các sự kiện khoa học.

Sáu Giáo sư danh tiếng đạt giải Nobel sẽ tụ hội về Bình Định cũng như các giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhà quản lý khoa học…  sẽ tham dự hội thảo như Giáo sư Kurt Wuthrich – giải Nobel hóa học 2002; Giáo sư Finn Kydland – Nobel Kinh tế 2004; Giáo sư David Gross – Nobel Vật lý 2004…

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ về tham dự Gặp gỡ Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đồng chủ trì họp báo

Đăc biệt, Giáo sư đạt huy chương Fields Ngô Bảo Châu cũng sẽ về Việt Nam tham gia chương trình này. Tính tới năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được hội đồng Chức danh Giáo sư Việt Nam phong học hàm Giáo sư. Hiện Giáo sư Ngô Bảo Châu là giáo sư của Đại học Chicago, Mỹ, đồng thời là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tại Hà Nội.

Ngoài hội thảo chính tại Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bốn buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học tại Quy Nhơn và Hà Nội với các chủ đề như: "Cuộc đời khoa học của tôi – từ vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học"; "Con người và vũ trụ: Vũ trụ có một ý nghĩa gì không?"...

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, một điểm nhấn đặc biệt của chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần này là tăng cường cơ hội tương tác giữa các nhà khoa học cơ bản với các doanh nghiệp khối tư nhân, các tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài như Tập đoàn Solvay, Bỉ; Tập đoàn Sanofi-Aventis, Pháp; Tập đoàn Airbus, Pháp...

Ban Tổ chức cho hay, các tập đoàn sẽ săn đón ý tưởng khoa học từ hội thảo này và không loại trừ đây là cơ hội với riêng Bình Định mà cả với các địa phương khác.

Ngoài ra, sự có mặt của các tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó đặc biệt sự có mặt Tập đoàn Solvay, Bỉ chuyên sản xuất hóa chất là minh chứng cho việc phát triển kinh tế, khoa học ứng dụng dựa trên rất nhiều nền tảng khoa học cơ bản.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, Chính phủ đang thúc đẩy phong trào khởi nghiêp, các doanh nghiệp trẻ hiện nay cũng đang theo xu hướng này. Do vậy, cần phát triển mạnh mẽ khoa học và ứng dụng công nghệ. Do vậy chương trình này sẽ có ý nghĩa lớn trong những năm tới.

Năm 2014, UBND tỉnh Bình Định đã dành 130 ha đất tại Quy Nhơn để quy hoạch khu đô thị khoa học và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Tổ hợp không gian khoa học. Tổ hợp này sẽ là không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Hội Gặp gỡ Việt Nam là một trong những sáng kiến của tổ hợp này và Giáo sư Trần Thanh Vân hiên đang là Chủ tịch Hội./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm