Giới thiệu thêm hơn 60 người ngoài danh sách Trung ương khóa 11 đề nghị
Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 - 18:13

(Toquoc)-Các đại biểu đã giới thiệu thêm hơn 60 người, ngoài danh sách Trung ương khóa 11 đề nghị, ứng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12.

>>Đại hội XII: Bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”
>>Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc
>>Đại hội Đảng XII định hình tương lai Việt Nam
>>Đại hội Đảng lần thứ 12 khai mạc

>>Cấp bách đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế

>>Tướng Võ Tiến Trung: 'Trung ương giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng ở lại làm Tổng Bí thư'

Ngày 24/1, Đại hội Đảng 12 tiếp tục làm việc về công tác nhân sự.

Buổi sáng, các đại biểu tiếp tục thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; nghiên cứu danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (cả chính thức và dự khuyết).  Tiến hành ứng cử, đề cử thêm nhân sự (ngoài danh sách do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đề cử). Tiểu ban Nhân sự nhận báo cáo của các đoàn về việc ứng cử, đề cử…

Đầu giờ buổi chiều, Đoàn Chủ tịch gửi Báo cáo tổng hợp về nhân sự ứng cử, đề cử tới các đoàn. Các đại biểu tiến hành việc xin rút ý kiến ứng cử, đề cử hoặc xin rút tên ra khỏi danh sách đề cử. Các Trưởng đoàn báo cáo với Đoàn Chủ tịch Đại hội về danh sách nhân sự xin rút khỏi danh sách đề cử.

Giới thiệu thêm hơn 60 người ngoài danh sách Trung ương khóa 11 đề nghị - ảnh 1
Ông Vũ Ngọc Hoàng thông tin với báo chí (ảnh: T.Xuân)

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội chiều nay, ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đoàn đại biểu đã giới thiệu thêm hơn 60 nhân sự ứng cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Trong đó, gần 50% số những người được giới thiệu bổ sung là uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khoá 11, trong đó có một số vị ủy viên Bộ Chính trị như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI phụ trách thành ủy TP.HCM- ông Lê Thanh Hải, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI phụ trách thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Số còn lại, có những người không phải là đại biểu đi dự Đại hội và hiện chưa có ai tự ứng cử.

Theo quy trình, ông Hoàng cho biết, Đại hội sẽ xem ý kiến của những người được đề cử, có thể sẽ có người xin rút, sau đó sẽ xin ý kiến Đại hội xem có cho rút hay không, sau đó lập danh sách chính  thức để bỏ phiếu.

Cũng theo ông Hoàng, với các nhân sự đang là uỷ viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành khoá 11 nhưng không được Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 giới thiệu, giờ được đề cử thêm, nếu Đại hội quyết định vẫn để trong danh sách bầu, thì việc bầu cũng không có áp lực gì, khi bỏ phiếu kín.

Được biết, Ban Chấp hành Trung ương khoá 11 giới thiệu có 199 ứng viên để bầu 180 uỷ viên Trung ương Đảng khoá 12 chính thức. Cùng đó, có 22 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết. Như vậy, số dư để bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 do Ban Chấp hành Trung ương khoá 11 giới thiệu là 10%. Đại hội đã quyết định số dư để bầu không quá 30%, vì thế nhân sự ứng cử, để cử bổ sung sẽ không được vượt quá 39 người (để bầu cử uỷ viên chính thức và uỷ viên dự khuyết).

Trước đó, vào buổi sáng, Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim thông tin với báo giới, Ban chấp hành Trung ương khoá 11 đã thống nhất giới thiệu bốn vị chủ chốt của Ban chấp hành TƯ khoá 12, gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, lần lượt giới thiệu cho các ông, bà: Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Vũ Trọng Kim cũng cho biết thêm, khi Đại hội Đảng 12 kết thúc và việc bầu bốn vị trí chủ chốt theo đúng như công tác chuẩn bị nhân sự của Ban chấp hành Trung ương khoá 11 thì chỉ có Tổng bí thư là giữ ngay trọng trách của mình. Ba chức danh còn lại là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội phải chờ đến Quốc hội khoá 14 bầu.

Ngoài ra, Ban chấp hành Trung ương khóa 11 còn  giới thiệu bốn trường hợp ủy viên trung ương “đặc biệt” tái cử, gồm Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Theo chương trình làm việc, ngày 25/1, Đoàn Chủ tịch sẽ thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 đến các đoàn. Cũng tại đoàn, đại biểu ghi phiếu xin rút khỏi danh sách đề cử, ứng cử Ban Chấp hành khoá mới (nếu có). Tiếp đó, Đoàn Chủ tịch họp để xem xét các trường hợp xin rút.

Buổi chiều, tại hội trường, Đoàn Chủ tịch báo cáo với đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút trước khi Đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 và tiến hành bầu ban kiểm phiếu./.

T.Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm