Giữ hay không giữ lại HĐND cấp quận, xã?
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 - 23:01

(Toquoc)- Hôm nay, ngày làm việc thứ hai của hội nghị đại biểu chuyên trách Quốc hội, các đại biểu tiếp tục thảo luận về Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo đó, các đại biểu cho rằng cần cần làm rõ về mô hình tổ chức chính quyền địa phương; giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và xác định rõ vấn đề phân cấp, phân quyền, về trách nhiệm của tập thể, trách nhiệm của cá nhân như thế nào.

Đa số ý kiến đại biểu thiên về mô hình giữ nguyên HĐND cấp phường, xã như hiện nay, nhưng một số đại biểu cho rằng, cả hai phương án: giữ lại hay bỏ HĐND cấp quận, phường đều không hoàn hảo bởi chúng ta không thể chắc rằng, bỏ đi HĐND cấp quận và cấp phường thì sẽ bảo đảm bộ máy tinh gọn và hiệu quả hơn và vẫn phát huy được dân chủ nhân dân… Cũng như nếu ta chưa thể khắc phục được hạn chế của mô hình HĐND các cấp này hiện nay thì cũng không đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch, TP HCM cho rằng, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật tổ chức Chính phủ và ngày mai (17/4) bàn về Luật ngân sách, phải giải quyết được một loạt vấn đề tồn tại trong toàn bộ nền hành chính và tài chính quốc gia.

Cụ thể là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của bộ máy hiện nay, không rõ ràng việc nào của trung ương, việc nào của địa phương, tinh giản biên chế chưa tốt; HĐND phải có thực quyền để nâng cao tính chủ động của địa phương; nền hành chính thống nhất nhưng không đồng nhất, thống nhất về nguyên tắc nhưng không đồng nhất về bộ máy...

Ngày mai, hội nghị làm việc ngày cuối cùng./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm