Gỡ vướng giải ngân để thúc tiến độ đường sắt đô thị TP.HCM
Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 - 06:15

(Toquoc)-Ngày 16/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ thị sát dọc tuyến đường sắt số 1 Bến Thành- Suối Tiên, chỉ đạo và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị TP.HCM.

Kiểm tra thi công Gói thầu 1a- gói thầu được đánh giá là phức tạp nhất với đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát thành phố, dài 515m, nhà thầu cho biết đã xong thiết kế kỹ thuật, dự kiến đấu thầu trong Quý III. Gói 1b với đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến ga Ba Son dài 1.315m đang thi công bước đầu.

Về cơ bản, tuyến số 1 đã qua công đoạn khó khăn của việc giải phóng mặt bằng, chỉ nổi lên vấn đề giải ngân, chậm thanh toán, phát sinh chi phí, các biện pháp để đảm bảo giữ vững tiến độ đã đề ra.

Trong khi đó, tuyến tàu điện ngầm số 2 gặp vấn đề thay đổi thiết kế, cần có chủ trương điều chỉnh dự án, tuyến số 5 chờ chủ trương đầu tư,...

Gỡ vướng giải ngân để thúc tiến độ đường sắt đô thị TP.HCM - ảnh 1

Ghi nhận những kết quả đạt được của các dự án, đặc biệt là tuyến Bến Thành-Suối Tiên đã hình thành cơ bản được quy mô, hình hài của một trong những dự án đường sắt đô thị đầu tiên của đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý, các nhà thầu đôn đốc, khẩn trương thi công theo đúng kế hoạch; bảo đảm an toàn lao động, tính toán giảm thiểu ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Đối với một số vướng mắc của dự án tuyến số 1, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ cho công tác giải ngân, cả vốn đối ứng cũng như vốn từ các Hiệp định vay. Bộ Xây dựng soạn thảo, ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với thiết kế, công nghệ để áp dụng hiệu quả, phù hợp cho các tuyến khác nhau mà TP.HCM triển khai.

UBND TP.HCM cho biết sẽ trình Chính phủ cho phép sơ kết vấn đề triển khai các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn. Thành phố cũng sẽ có báo cáo những vấn đề khung chính sách, kỹ thuật công nghệ, khó khăn trong vấn đề địa hình địa chất, cơ chế vận hành đối với việc xây dựng các công trình, mô hình giao thông hiện đại, công nghệ mới.

Dự án xây dựng tuyến Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1km đi trên cao, 14 ga. Dự án được thực hiện từ năm 2007 và dự kiến đưa vào khai thác vận hành từ năm 2020. Tổng mức đầu tư trên 54.000 tỷ đồng. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng dự án đã hoàn tất. Trong 5 gói thầu chính có 3 gói đang triển khai và 2 gói đang chuẩn bị đấu thầu.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm