Hạ bậc bệnh viện tuyến trên chữa bệnh thông thường
Thứ Năm, ngày 18/04/2013 - 01:14

(Toquoc)-Đây là một trong những giải pháp mà Bộ trưởng Y tế đưa ra để chống chuyển tuyến tràn lan, gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình về một số nội dung liên quan đến chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2009, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã chiếm 20%, tuyến huyện là 60%, tuyến tỉnh và trung ương 20%. Việc phân tuyến khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đã góp phần không nhỏ trong việc giảm quá tải ở tuyến trên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn tình trạng phân bố thẻ bảo hiểm y tế không đồng đều giữa các cơ sở y tế; thủ tục khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế rườm rà, thời gian và thủ tục chuyển tuyến phức tạp và phiền hà; tình trạng bệnh nhân chưa đến mức chuyển tuyến trên nhưng bác sĩ điều trị vẫn viết giấy chuyển viện theo yêu cầu của bệnh nhân; tỷ lệ khám chữa bệnh trái tuyến có xu hướng tăng.

Riêng năm 2012 có 11 triệu lượt người khám vượt tuyến. Sự phối hợp cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh chưa hiệu quả, thậm chí chưa thống nhất, gây phiền hà và ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh…

Hạ bậc bệnh viện tuyến trên chữa bệnh thông thường - ảnh 1

Tại phiên họp, nhiều đại biểu quốc hội đề nghị bộ Y tế có giải pháp hữu hiệu cải cách thủ tục hành chính cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh, đặc biệt là giảm thủ tục chuyển viện từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Bộ trưởng Tiến thừa nhận, chuyển tuyến khám chữa bệnh vẫn là vấn đề lớn gây quá tải.

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, 60% bệnh nhân điều trị tuyến trên là không cần thiết, nhất là tuyến trung ương. Sắp tới Bộ sẽ có thông tư về phân tuyến kỹ thuật. Bệnh viện tuyến trung ương sẽ thực hiện kỹ thuật cao. Nếu bệnh viện tuyến trên chữa bệnh thông thường như cảm cúm, sốt thì sẽ hạ bậc bệnh viện. Đồng thời bảo hiểm xã hội sẽ không ký hợp đồng, không thanh toán những chi phí chữa bệnh cho bệnh viện đó

Trả lời về giải pháp khắc phục tình trạng vượt tuyến, chuyển tuyến hiện nay, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế đang đưa ra Đề án "bác sỹ gia đình" đối với các trạm y tế xã. Những trạm y tế xã có bác sỹ thì sẽ được tập huấn chương trình "bác sỹ gia đình," khám và điều trị ban đầu các bệnh thông thường, nếu nặng mới chuyển lên tuyến huyện.

Về vấn đề sử dụng và quản lý quỹ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, năm 2011, số chi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế là 24 nghìn 712 tỷ đồng. Năm 2012, bảo hiểm y tế chi khoảng 33 nghìn 419 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2011. Từ năm 2010, quỹ bảo hiểm y tế đảm bảo cân đối và bắt đầu có kết dư.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giải đáp câu hỏi của các thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về số tiền kết dư từ quỹ bảo hiểm y tế sẽ được sử dụng như thế nào.

“Đối với số tiền kết dư từ quỹ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đề xuất và được Chính phủ đồng ý cho phép sử dụng toàn bộ số kết dư này để bổ sung vào quỹ dự phòng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như không để xảy ra tình trạng bội chi từ quỹ bảo hiểm y tế”./.

Lan Tin

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817