Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ
(Tổ Quốc) -Lũ quét bất ngờ đổ về, để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng người dân đã đóng bè mảng để vượt qua các vùng nước sâu.
Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 - 15:31
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 1Trong đêm 22 và sáng 23.6, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại lớn về tài sản.  Trong đó, mưa lớn đã làm sạt lở khối lượng lớn đất đá đoạn đường xã Cán Tỷ, trên tuyến Quốc lộ 4C tại km 62, 64, 65 (đường Quản Bạ - Yên Minh) thuộc địa phận thôn Đầu Cầu II, Giàng Chử Phìn gây ách tách giao thông.  Trường Mầm non và Tiểu học Cán Tỷ bị ngập cục bộ và làm hư hỏng cơ sở vật chất và một số trang thiết bị của nhà trường…
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 2Theo quan sát, đoạn Km số 9, xã Thuận Hòa, Vị Xuyên đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, nước lũ có lúc ngập cao đến hơn nửa mét nên xe máy không thể lưu thông. Vì vậy, để an toàn cho người và tài sản, hầu hết người dân đi xe máy phải thuê người dùng bè mảng chở qua dòng nước lũ với mức phí 20.000 đồng/người/xe máy/lượt.
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 3Phương tiện vận chuyển chủ yếu là bè mảng tự chế.
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 4Một người dân tranh thủ kiếm thêm cho biết: “Mưa lũ không làm gì, nhà có xe tranh thủ chạy kiếm thêm thu nhập. Với mức phí người với xe máy 20.000 đồng/ lượt. Từ sáng đến giờ chạy được gần 15 - 20 chuyến.
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 5Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, từ 19h ngày 23/6 đến 7h ngày 24/6 ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc đã có mưa to, với lượng mưa phổ biến từ 40-60mm, một số nơi có mưa rất to như Sìn Hồ (Lai Châu) 64mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 65mm, Bắc Quang (Hà Giang) 89mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 200mm,...
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 6Trung tâm cho hay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay (24/6) nay đến ngày 26/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 7Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1, ngoài sông Thao, đỉnh lũ trên các sông khác đều ở dưới mức BĐ 1.  Trung tâm cũng đưa ra cảnh báo xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.
Hà Giang: lũ quét bất ngờ đổ về, người dân đóng bè vượt lũ - ảnh 8

Bảo Trung - Minh Chiến

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817