Hà Nội bắn pháo tại 30 điểm trong đêm giao thừa
Thứ Tư, ngày 20/01/2016 - 06:04

(Toquoc)- Tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/1, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao đã thông báo về các hoạt động chuẩn bị cho Tết Nguyên đán như bắn pháp hoa, trang trí đường phố.

Cũng tại cuộc họp, đại diện huyện Sóc Sơn cho hay, lễ hội Đền Gióng năm nay không cho phép mang gậy vào lễ hội, tránh việc tranh cướp phản cảm.

"Hà Nội có lúng túng trong trang trí đường phố"

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Sở đã cơ bản hoàn thành trang trí khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ, gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Văn Cao, Liễu Giai… Trang trí bốn cụm mô hình tại các tuyến đường Trần Duy Hưng, Xã Đàn, Trần Duy Hưng- Khuất Duy Tiến - Phạm Hùng, Đại lộ Thăng Long…

Ông Động cho biết, chủ trương trang trí đường phố mừng Đảng, mừng Xuân vừa qua đều nằm trong chủ trương của năm trật tự, văn minh đô thị của TP với mục tiêu làm cho TP sáng, xanh, sạch, đẹp.

Từ 1/1/2016, Sở Văn hóa - Thể thao được TP giao là cơ quan chủ trì trang trí. Sau Tết Âm lịch, Sở sẽ xây dựng kế hoạch trang trí đường phố, thi tuyển thiết kế, qua các cấp thẩm định. "Khi đó sẽ giải quyết được các vấn đề như chủ đề, điểm nhấn… Còn quy trình trang trí vừa qua chưa được chặt chẽ, chưa lấy ý kiễn rộng rãi. Do vậy, Sở sẽ vừa làm vừa lắng nghe ý kiến của người dân để hoàn thiện dần"- ông Động cho biết.

Hà Nội bắn pháo tại 30 điểm trong đêm giao thừa - ảnh 1
"Hà Nội có lúng túng trong trang trí đường phố", Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội thừa nhận (ảnh: T.Xuân)

Cũng tại cuộc họp báo, ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho hay, lễ hội Gióng tại đền Sóc sẽ diễn ra trong ba ngày từ 13 - 15/2 (từ 6 - 8 tháng Giêng âm lịch).

"Năm nay, ban tổ chức đã yêu cầu người tham gia lễ hội tuyệt đối không mang theo gậy khi hộ giá hoặc rước giò hoa tre. Đồng thời, huyện tăng cường lực lượng bảo vệ, an ninh trật tự để đảm bảo không xảy ra tình trạng cướp lộc, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự cộng cộng" - ông Sinh cho hay.

Đồng thời, huyện cũng làm việc với các thôn, làng để quán triệt các đội hộ giá có tư cách tham gia lễ hội, chọn đội hình rước đảm bảo lễ hội diễn ra thuận lợi.

Công an huyện cũng bố trí lực lượng bảo vệ đoàn rước kiệu giò hoa tre của thôn Vệ Linh, đoàn rước trầu cau của thôn Đan Tảo.

Ngoài ra, huyện đã quy trách nhiệm các trưởng ngành, những người thực hiện nhiệm vụ cụ thể, nếu xảy ra trường hợp đáng tiếc thì phải nghiên cứu nguyên nhân tại đâu, từ đó có biện pháp giải quyết.

Huyện Sóc Sơn cũng yêu cầu đơn vị chức năng bảo đảm giao thông thông suốt, có phương án chống ùn tắc các tuyến đường đến khu vực đền Sóc  trong thời gian diễn ra lễ hội, nhất là tuyến đường từ quốc lộ III đến dốc Yên Ngựa vào đền Sóc.

Bắn pháo hoa bằng kinh phí xã hội hóa

Theo Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội, chào mừng Đại hôi Đảng toàn quốc lần thứ XII và Xuân Bính Thân, TP đã lên một loạt kế hoạch hoạt động.

Theo đó, Hà Nội đã quyết định tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Bính Thân. Thời gian bắn pháo hoa kéo dài khoảng 15 phút, từ 0g đến 0g15.

30 điểm này được bố trí tại 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó có năm điểm bắn pháo hoa tầm cao, 25 điểm bắn pháo hoa tầm thấp. Riêng điểm bắn pháo hoa tầm cao tại hồ Hoàn Kiếm được bố trí hai trận địa bắn pháo hoa tại khu vực trước Bưu điện Hà Nội và trước báo Hà Nội mới.

Ông Động cho hay, nguồn kinh phí phục vụ bắn pháo hoa được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa.

Ngoài ra, trong đêm giao thừa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng sẽ diễn ra tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Trung tâm quận Hà Đông, Tây Hồ, thị xã Sơn Tây; trước sân vận động quốc gia Mỹ Đình và các điểm đông dân cư của quận, huyện, thị xã…

Trước đó, từ 29/1 đến 3/2/2016, tại Bảo tàng Hà Nội sẽ có chương trình Tết Việt. Ông Động cho hay, chương trình sẽ được tổ chức bên ngoài khuôn viên Bảo tàng, thể hiện ba nội dung: tái hiện lại Tết Việt xưa, khu vực món ăn, đồ thờ, quà tặng và khu vực trò chơi dân gian truyền thống, sinh hoạt văn hóa ngoài trời diễn ra tại cùng thời điểm./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm