Hà Nội: Chỉ 1/3 trong số 184 vùng rau an toàn được kiểm định
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 17:26

(Tổ Quốc)-Hà Nội có 184 vùng rau an toàn được cấp giấy chứng nhận nhưng chỉ 1/3 trong số các cơ sở này được kiểm định chất lượng.

Hà Nội là địa bàn sản xuất và tiêu thụ rau lớn của cả nước. Sản lượng rau hàng năm ước đạt gần 600.000 tấn (Chi cục Thống kê Hà Nội, 2014 và 2015). Tuy nhiên, mỗi năm, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chỉ có thể kiểm định chất lượng sản phẩm của 1/3 trong tổng số 184 vùng rau an toàn được cấp giấy chứng nhận.

Hà Nội: Chỉ 1/3 trong số 184 vùng rau an toàn được kiểm định - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nguồn tin trên VTV cho biết, hàng năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chỉ lấy từ 50 – 70 mẫu tại vùng trồng trọt đi kiểm nghiệm.

Một đơn vị khác cũng có trách nhiệm kiểm định chất lượng rau an toàn là Chi cục bảo vệ thực Hà Nội. Số lượng kiểm nghiệm của cơ quan này nhiều hơn nhưng nếu tính số mẫu trong năm 2015, trung bình mỗi vùng họ chỉ lấy 2 mẫu. Trong khi, hàng năm mỗi vùng sản xuất từ 4 - 5 vụ, với hàng chục loại rau.

Trong năm 2015, 184 giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất đã được cấp cho các vùng rau an toàn, song có lẽ điều người tiêu dùng cần hơn là việc chứng nhận an toàn cho sản phẩm trong và sau quá trình trồng trọt. Điều đó gần như lại chưa được hợp tác xã nào thực hiện, trong khi các yếu tố như cách canh tác, cách bón thuốc mới ảnh hưởng nhiều tới chất lượng rau an toàn.

Do vậy, Hà Nội cần tăng cường kiểm tra và giám sát, xử phạt trong sản xuất bảo quản chế biến nông sản nói chung cũng như sản phẩm rau an toàn nói riêng để đảm bảo việc cung ứng rau sạch, ổn định cho người dân và bảo vệ môi trường sống.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm