Hà Nội: Chi 32.000 tỷ đồng "tân trang" nông thôn
Thứ Tư, ngày 21/04/2010 - 22:04

(Toquoc) – Theo đề án Xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội giai đoạn 2010 – 2020 định hướng 2030, sẽ có 32.000 tỷ đồng đầu tư cho chương trình. Trong đó vốn ngân sách và nguồn gốc ngân sách khoảng 17.800 tỷ đồng cho 401 xã trên toàn địa bàn.

Tuy nhiên, tại buổi thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu HĐND TP cho rằng, số tiền này liệu có giúp các xã thay đổi và đạt được các tiêu chí cho nông thôn mới. Các đại biểu cho rằng, Hà Nội nên chọn điểm một số xã để đầu tư tổng lực, hoặc tìm hiểu thực trạng các xã cần gì thì đầu tư vào các hạng mục đó và yêu cầu có cơ chế giám sát các khoản tiền vốn đầu tư về cho các xã.

Đại biểu Hoàng Thanh Vân, Ba Vì thì cho rằng, TP nên tạo ra các chính sách để các xã huy động xã hội hóa để tạo động lực thay đổi, chứ không nhất thiết các xã cần tiền.

Đại biểu Bùi Thị An, Hai Bà Trưng lại yêu cầu UBND TP giải trình rõ hiệu quả của việc dạy nghề cho nông dân trên địa bàn TP và rà soát lại toàn bộ thực trạng 401 xã này để thấy khó khăn của từng xã, sau đó áp dụng các giải pháp phù hợp.

Hà Nội: Chi 32.000 tỷ đồng

Được biết, theo Đề án Xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội giai đoạn 2010 – 2020 định hướng 2030, mục tiêu cụ thể đến năm 2015 phấn đấu có từ 40-45% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tới năm 2030 thì 100% số xã đạt chuẩn.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa xã hội, UBND TP cần phân tích rõ hơn để thấy được những nét đặc thù của nông thôn Hà Nội hiện nay, những điểm khác biệt và mức độ chênh lệch về trình độ dân trí, hiện trạng cơ sở hạ tầng, mức sống của nhân dân giữa các vùng, khu vực nông thôn khác nhau trên địa bàn TP làm cơ sở để xác định cơ cấu, hỗ trợ đầu tư hợp lý.

Ngoài ra, cần  đánh giá rõ hơn về thực trạng đội ngũ cán bộ cơ sở ở nông thôn hiện nay, với tư cách là chủ thể, có vai trò quan trọng trong việc tổ chức thực hiện các chương trình dự án cụ thể của địa phương.

Báo cáo thẩm tra cũng đánh giá, trong số 19 tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thì xuất phát của TP khi triển khai xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn hiện nay không phải ở mức cao, mới chỉ có 1/19 tiêu chí đạt; 10 tiêu chí cơ bản đạt, còn 8 tiêu chí chưa đạt trong đó có những tiêu chí mới đạt khoảng 25% chi tiết trong đề án. Vì thế đây sẽ là một thách thức không nhỏ. Các ý kiến còn băn khoăn về chỉ tiêu tới 2015 phấn đấu để có 40-45% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới liệu có khả thi?.

Hiện trên địa bàn TP còn 34,41% xã chưa có quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu; 81,3% xã chưa có quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, môi trường; 61,6% xã chưa có quy hoạch phát triển khu dân cư mới.

Về tiêu chí  thu nhập của người dân, xã nông thôn mới so với bình quân chung của các xã khác trên địa bàn TP, đề án đề ra phải đạt mức gấp 1,5 lần, tức là 15 – 16 triệu đồng/người/năm, trong khi mức thu nhập trung bình của TP là 11,26 triệu đ/năm.

Đề án Xây dựng nông thôn mới sáng nay đã được thông qua với 96,6% đại biểu nhất trí, đồng thời kết thúc phiên họp giữa kỳ HĐND TP Hà Nội./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại