Hà Nội: Cơ quan tư pháp cần kiểm soát lẫn nhau để bảo đảm không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nộivvaof ngày 12/11 về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017. Cùng dự có đại diện lãnh đạo TAND tối cao.
Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 - 19:34
Hà Nội: Cơ quan tư pháp cần kiểm soát lẫn nhau để bảo đảm không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với TAND TP. Hà Nội
về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017. (Ảnh: Minh Châu)

Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh án TAND Thành phố (TP) Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, năm 2016, hai cấp TAND TP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác chuyên môn. Các loại án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,3% (trung bình của ngành là 93,4%). Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được nâng cao, số vụ án bị huỷ do lỗi chủ quan là 150 vụ (chiếm 0,5% số án đã giải quyết); số vụ án bị sửa do lỗi chủ quan là 33 vụ (chiếm 0,1% số án đã giải quyết), giảm 33 vụ so với cùng kỳ năm 2015.

Hai cấp Toà án đã thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách tư pháp và Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm và chống oan sai, không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án lớn, phức tạp được dư luận quan tâm.

TAND TP cũng đã tổ chức tốt công tác xét xử án điểm, án lưu động, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; tập trung làm tốt công tác hoà giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, với tổng số hơn 10 nghìn vụ được hòa giải thành công, chiếm tỷ lệ 58% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động, tăng 724 vụ so với năm 2015.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng án bị huỷ, cải sửa, để quá thời hạn xét xử, án tạm đình chỉ tăng so với năm 2015. Số án tạm đình chỉ còn 1.789 vụ, án quá hạn còn 85 vụ. Nguyên nhân do số lượng các loại án Toà phải thụ lý, giải quyết tăng cao so với năm 2015 (1.617 vụ) với nhiều vụ án lớn, phức tạp trong khi biên chế thẩm phán của một số đơn vị chưa đủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trình độ thẩm phán còn chưa đồng đều.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao trong bối cảnh số vụ án, vụ việc tăng, song cán bộ toàn ngành Tòa án đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý TAND TP cần tập trung khắc phục tình trạng các bản án phải hủy, sửa do lỗi chủ quan; hay một số bản án tuyên chưa rõ ràng do nguyên nhân về trình độ của thẩm phán hoặc chồng chéo của quy định pháp luật; khắc phục tình trạng phối hợp giữa các cơ quan với ngành Tòa án chưa thực sự chặt chẽ trong quá trình triển khai nhiệm vụ và tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm.

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình hội nhập, do đó chịu sức ép rất lớn về gia tăng dân số cơ học, về hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế ảnh hưởng đến việc làm của người lao động và thách thức về áp lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa… Từ đó, tình hình tội phạm và cơ cấu tội phạm cũng sẽ thay đổi phức tạp và tinh vi hơn. Bên cạnh đó, xã hội càng phát triển thì các loại án về hôn nhân gia đình, án hành chính cũng tăng lên, gây áp lực cho ngành Tòa án; đặc biệt, trong quá trình đất nước hội nhập sâu rộng sẽ xuất hiện các loại tội phạm xuyên quốc gia, các loại vụ án liên quan đến quốc tế… đòi hỏi cán bộ ngành Tòa án TP phải được cập nhật, đào tạo, nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là ngoại ngữ và luật quốc tế để theo kịp sự phát triển.

Bí thư Thành ủy đề nghị cán bộ ngành Tòa án TP cũng như các ngành khối nội chính cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực sự gương mẫu, tiêu biểu, xứng đáng là người cán bộ của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu TAND TP cần thực hiện tốt việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 gắn với xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; chú trọng việc kiểm tra chéo, kiểm soát lẫn nhau để bảo đảm không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác xét xử gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính.

Liên quan đến những kiến nghị của TAND TP về việc tăng biên chế đáp ứng yêu cầu công việc, Bí thư Thành ủy cũng như lãnh đạo TAND tối cao cho rằng cần điều chỉnh trong tổng chỉ tiêu nội bộ để tăng số lượng thẩm phán, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tối ưu hiệu quả công việc theo hướng đẩy mạnh công nghệ thông tin./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm