Hà Nội còn gần 1.300 chung cư cũ không trang bị phương tiện PCCC
(Tổ Quốc) -Ngày 4/7, HĐND TP Hà Nội đã tiếp tục làm việc với việc thông qua các nghị quyết về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.
Thứ Ba, ngày 04/07/2017 - 21:54

Theo đó, 100% đại biểu có mặt đã tán thành, thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn TP được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 43.200 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Số cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật này có hiệu lực là 592 cơ sở.

 Hà Nội còn gần 1.300 chung cư cũ không trang bị phương tiện PCCC - ảnh 1 Nhiều chung cư cũ chưa có phương tiện PCCC. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Ngoài ra, trên địa bàn TP hiện đang tồn tại gần 1.300 khu chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2 - 5 tầng đều hết niên hạn sử dụng, không được đầu tư trang bị phương tiện PCCC, có nguy cơ cháy, nổ cao.

Nghị quyết được thông qua chỉ rõ phạm vi điều chỉnh là các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mở, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người trên địa bàn TP.

Đồng thời đề ra các phương án xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đưa vào sử dụng trước khi Luật năm 2001 có hiệu lực như thực hiện việc thiết kế điều chỉnh, bổ sung hệ thống PCCC, hệ thống kỹ thuật khác có liên quan.

Nghị quyết cũng quy định việc xây dựng kế hoạch, phương án di chuyển khi không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC đối với cơ sở thuộc loại hình kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người…

Các cơ sở không thực hiện quy định sẽ bị xử lý, đình chỉ hoạt động và áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 4/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết điều chỉnh danh mục biệt thự ban hành kèm theo Nghị quyết số 18/2008/NQ-HĐND ngày 10-12- 2008 và Nghị quyết số 24/2013/NQ-HĐND ngày 4-12-2013 của HĐND TP Hà Nội. Tổng số biệt thự được rút ra khỏi 2 danh mục là 148 biệt thự./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm