Hà Nội: Công trình xây dựng mới sẽ phải tự lo chỗ đỗ xe
(Tổ Quốc) -UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND TP “Hướng dẫn xác định quy mô xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thứ Ba, ngày 04/07/2017 - 09:42

Theo tờ trình, mạng lưới bãi đỗ xe công cộng đã được nghiên cứu xây dựng theo hướng nhiều tầng, tăng diện tích sàn sử dụng đỗ xe, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Tuy nhiên, do quỹ đất xây dựng hạn chế, tổng công suất các bãi đỗ xe công cộng mới đáp ứng được khoảng 66% nhu cầu đỗ xe của TP, nhu cầu còn lại cần phân bổ vào đất xây dựng mới của đơn vị và các công trình xây dựng.

Việc phân bổ nhu cầu diện tích đỗ xe vào đất đơn vị và các công trình xây dựng mới hiện nay cũng đang được tính toán trong nghiên cứu của đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hà Nội: Công trình xây dựng mới sẽ phải tự lo chỗ đỗ xe - ảnh 1 Nhiều vỉa hè đã thành chỗ đỗ xe ô tô. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn.

Tờ trình cho hay, việc xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội là nhằm bổ sung diện tích đỗ xe công cộng tại các tầng hầm của các dự án đầu tư xây dựng công trình mới, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đỗ xe của bản thân dự án và đỗ xe công cộng.

Đồng thời, từng bước xóa bỏ tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe, dành không gian trên mặt đất cho các nhu cầu sử dụng công cộng của người dân..

Hướng dẫn đưa ra nguyên tắc tính toán, việc xác định quy mô xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình chỉ giải quyết đối với nhu cầu đỗ xe ô tô con, xe đạp, xe máy; không tính toán và giải quyết nhu cầu của xe tải, xe khách do đã bố trí tại các bến xe của TP. Số liệu phương tiện được tính toán dựa trên dự báo về quy mô dân số, hệ số đi lại, nhu cầu phát sinh chuyến đi và tỷ lệ thị phần các phương tiện vận tải theo định hướng quy hoạch đã được phê duyệt.

Các công trình xây dựng mới phải tự bảo đảm diện tích đỗ xe theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành và các quy định có liên quan của Bộ Xây dựng, đồng thời nghiên cứu bố trí diện tích đỗ xe công cộng của khu vực tùy theo tính chất, công năng của công trình, quy mô, vị trí thực hiện dự án.

Hướng dẫn cũng nêu cụ thể, dự án xây dựng mới trên địa bàn TP xác định diện tích tầng hầm đỗ xe theo tỷ trọng % hoặc theo chỉ tiêu diện tích (m2) sàn đỗ xe so với diện tích sàn sử dụng công trình.

Hà Nội hiện có trên 5,5 triệu phương tiện giao thông, trong đó có khoảng 5 triệu xe máy và khoảng 540.000 xe ô tô.

Tính trung bình trong 5 năm (từ 2012 đến 2016), tỷ lệ gia tăng phương tiện hàng năm bình quân khoảng 4,6%.

Khu vực trung tâm có khoảng 590 bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tập trung với tổng diện tích 37,88 ha, đáp ứng được khoảng 8-10% nhu cầu đỗ xe, các bãi đỗ xe tập trung đều đang trong tình trạng quá tải./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm