Hà Nội dành gần 2.200 tỷ đồng chống ùn tắc giao thông
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 - 19:04

(Toquoc)- Ngày 1/12, Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã khai mạc. Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã thông chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông giai đoạn 2016-2020.

Gần 2.200 tỷ đồng chống ùn tắc

Chiều 1/12, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP dự thảo chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông giai đoạn 2016-2020 với tổng số vốn cần tới 2.167 tỷ đồng.

Theo đó, toàn TP hiện còn 51 điểm ùn tác giao thông. Tuy nhiên, với sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện giao thông cá nhân (trung bình 10% năm), cùng những khó khăn về hạ tầng, tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là khu vực nội đô từ đường vành đai 3 trở vào và một số trục hướng tâm, đường vành đai, tai nạn giao thông ở mức cao.

Đọc báo cáo thẩm tra tờ trình, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam yêu cầu, ngoài các giải pháp về đầu tư công trình, tổ chức lực lượng, chính quyền Hà Nội cần xác định trong thực hiện chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc thực hiện cả giải pháp quản lý quy hoạch xây dựng; phải kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô và di dân cơ học nhằm hạn chế tăng mật độ dân cư trong khu vực nội đô

HĐND TP yêu cầu UBND phân tích rõ hơn nguyên nhân dẫn đến còn tồn tại 51 điểm ùn tắc hiện nay và đưa ra các giải pháp cụ thể, khả thi cho từng điểm, cụ điểm. Đối với những điểm ùn tắc thuần túy do lưu lượng giao thông lớn, chỉ sử dụng biện pháp tăng cường người điều tiết giao thông thì đề nghị loại ra khỏi danh sách.

Ông Nam cũng đề đề nghị UBND TP phải dự kiến những điểm phát sinh ùn tắc mới và cụ thể hóa tiêu chí “không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài". Đồng thời, UBND TP cần tiếp tục kiến nghị Chính phủ sau khi thực hiện lộ trình di dời trụ sở các cơ quan, trường đại học ra khỏi nội đô thì bàn giao cho TP để ưu tiên đầu tư cho hạ tầng xã hội, công viên, cây xanh, không cấp phép thành dự án nhà ở.

Về kinh phí thực hiện, ông Nam nhấn mạnh, UBND TP cần xây dựng dự toán, tổng hợp, báo cáo HĐND trong dự toán thu, chi ngân sách hàng năm để đảm bảo thực hiện.

Nghị quyết này đã được thông qua nhanh chóng với tỷ lệ phiếu tán thành là gần 85% mà không có thêm một ý kiến đóng góp nào của đại biểu HĐND TP.

Hà Nội dành gần 2.200 tỷ đồng chống ùn tắc giao thông - ảnh 1
Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã thông chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông giai đoạn 2016-2020 (ảnh: T.Xuân)

Cần giảm bớt họp hành

Trước đó, tại phiên khai mạc sáng 1/12, mặc dù ghi nhận những thành tích nổi bật của thủ đô song ông Phạm Quang Nghị, phụ trách Thành ủy Hà Nội vẫn chỉ ra một loạt hạn chế.

Theo đó, Thành ủy đánh giá cao những kết quả phát triển mà Hà Nội đã đạt được trong năm 2015 cũng như việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015. Tuy nhiên, ông Phạm Quang Nghị cho rằng, Hà Nội vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển và yêu cầu của nhân dân như quy hoạch, trật tự an toàn giao thông một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu Thủ đô; tăng trưởng kinh tế chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa ngang tầm yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; công tác quản lý ở một số cấp, ngành chưa quyết liệt; những biểu hiện suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, trong đó có cả cán bộ quản lý chưa được ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả…

Ông Phạm Quang Nghị yêu cầu, các đại biểu HĐND TP đi sâu phân tích, chỉ rõ những nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm và có biện pháp khắc phục hiệu quả những hạn chế, tồn tại, khai thác những nguồn lực to lớn… để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong năm tới và những năm tiếp theo.

Về kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND TP, theo nguyện vọng của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP đã được bầu là Phó Bí thư Thành ủy và đã được cấp trên đồng ý giới thiệu để HĐND TP bầu làm Chủ tịch UBND TP theo đúng quy trình và thủ tục.

Ông Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu TP tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cải cách hành chính với phương châm rõ đầu mối, rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; giảm bớt họp hành; nâng cao kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng trì trệ, né tránh trách nhiệm của bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức TP…

Trong khi đó, phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, năm 2016 là năm được dự báo tình hình chính trị - kinh tế tiếp tục có nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp, khó lường. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hà Nội phải đi đầu trong việc phát huy vùng kinh tế Thủ đô để tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; giải quyết hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá và bảo đảm an sinh xã hội…

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động của Hội đồng nhân dân, làm tốt vai trò là cơ quan quyền lực ở địa phương; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, chất vấn; Thực hiện tốt việc tổng kết nhiệm kỳ HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; Chuẩn bị và tổ chức thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020...

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm