Hà Nội: Được cấp phép karaoke nhưng lại không có quy định thu hồi!
(Tổ Quốc) -Việc cấp phép hoạt động với các cơ sở kinh doanh karaoke khá dễ dàng, có thể cấp vô thời hạn nhưng không hề có quy định thu hồi.
Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 06:35

Đáng lưu ý, nếu “chiểu” theo quy định hiện tại thì Hà Nội không có một vũ trường nào đang hoạt động!

Báo cáo sau đợt tổng kiểm tra các cơ sở karaoke trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi cho biết, nhiều cơ sở karaoke hoạt động không phép, sai phép vẫn đang hoạt động.

Những lỗi cơ bản các cơ sở này mắc phải như: cửa phòng hát không đúng quy định, vượt số lượng phòng hát theo quy định; biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích lớn, che kín toàn bộ mặt tiền nhà…

Đáng lưu ý, một số cơ sở dùng đèn chiếu sáng, đèn trang trí có độ sáng chói và đây là nguyên nhân tiềm ẩn dễ dẫn tới nguy cơ chập điện, hỏa hoạn.

Hà Nội: Được cấp phép karaoke nhưng lại không có quy định thu hồi! - ảnh 1 Các cơ sở kinh doanh karaoke đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Ảnh minh họa: Minh Khánh

Trong khi đó, đại diện nhiều quận, huyện đều cho rằng, việc cấp giấy phép hoạt động vô thời hạn đang gây khó khăn cho cơ quan quản lý, đặc biệt chính quyền địa phương, nhất là khi không có quy định để rút giấy phép kinh doanh.

Việc này dẫn tới, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không đáp ứng được điều kiện nhưng chính quyền không biết căn cứ vào quy định nào để rút giấy phép.

Việc quản lý hoạt động karaoke, vũ trường cũng tồn tại nhiều khó khăn khi loại hình cà phê ca nhạc “hát cho nhau nghe” mà thực chất là karaoke trá hình đang phát triển mạnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho hay, trên địa bàn Hà Nội không có vũ trường nào đang hoạt động. Chỉ vì, việc cấp phép kinh doanh vũ trường thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Văn hóa, Thể thao nhưng điều lạ lùng, tới thời điểm hiện tại, chưa có tổ chức nào liên hệ với Sở này để được hướng dẫn cấp phép hoạt động.

Về kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, ông Tô Văn Động cho rằng, nếu duy trì việc kiểm tra liên ngành như hiện tại thì việc kiểm tra chỉ là hình thức, cháy vẫn xảy ra, hay như việc sử dụng, ma túy, thuốc lắc trong quán karaoke…

“Thậm chí có tình trạng nội bộ đoàn kiểm tra “báo” trước cơ sở được kiểm tra”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao kiến nghị TP phải dứt khoát đình chỉ đối với các cơ sở không đủ điều kiện.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, các quận, huyện, thị xã và ngành chức năng cần tiếp tục kiểm tra toàn diện các cơ sở, kiên quyết xử lý các trường hợp kinh doanh karaoke, vũ trường… vi phạm quy định.

Cơ sở nào vi phạm, chưa đủ điều kiện hoạt động phải đình chỉ đến khi nào khắc phục xong mới tiếp tục cho phép hoạt động.

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, hệ thống lại toàn bộ các văn bản quy định liên quan đồng thời có văn bản báo cáo Thủ tướng xem xét.

Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã có 1.240 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động, trên tổng số khoảng 1.600 cơ sở.

Năm 2016, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao đã kiểm tra 346 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, băng đĩa trên địa bàn, lập biên bản vi phạm hành chính 29 trường hợp, với tổng tiền phạt hơn 420 triệu đồng…/.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 24/11 đã ký văn bản chỉ đạo tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), biển quảng cáo, đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Trong đó, thành phố giao Sở Cảnh sát PCCC tham mưu, đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (Cảnh sát PCCC; Công an; Sở Văn hóa; Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan); báo cáo UBND TP trước ngày 27/11.

Đoàn kiểm tra có trách nhiệm chỉ đạo 15 Tổ công tác tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh, dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn địa bàn thành phố, trong đó, tập trung vào các nội dung về tiêu chuẩn, điều kiện an toàn PCCC (diện tích, ánh sáng, lối thoát hiểm, chất liệu xây dựng...); tiêu chuẩn với biển quảng cáo; tiêu chuẩn, điều kiện về an ninh trật tự.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm