Hà Nội được Thủ tướng “tháo gỡ” kinh phí công tác ATTP
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 14:42

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp ngay khi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo về tình hình vệ sinh ATTP trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lĩnh vực này diễn ra sáng nay.

>>Bảo đảm an toàn thực phẩm: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, mặc dù thời gian qua, Thành phố đã nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt nhưng kết quả mang lại chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, chưa tạo ra môi trường vệ sinh an toàn đảm bảo. Những vi phạm trong quá trình nuôi trồng, sản xuất, buôn bán vẫn diễn ra phức tạp.

Trong năm 2015 thành phố đã tổ chức  trên 150.000 các cuộc kiểm tra và đã phát hiện và xử lý với số tiền trên 20 tỷ đồng. Trong quý I năm 2016 đã kiểm tra 37.082 cơ sở và phát hiện 6894 cơ sở vi phạm về ATTP và đã xử phạt với số tiền  trên 10 tỷ đồng. Như vậy, mới chỉ quý I năm 2016, số tiền phạt đã bằng nửa tổng tiền phạt của cả năm 2015.

Ông Chung cũng thừa nhận vẫn tồn tại tình trạng, người dân trong quá trình nuôi trồng và sản xuất vẫn dùng chất cấm.

Hà Nội được Thủ tướng “tháo gỡ” kinh phí công tác ATTP - ảnh 1

Nguyên nhân là việc quản lý chất cấm trên địa bàn chưa chặt chẽ. Lực lượng kiểm tra chưa quyết liệt. Chưa tuyên truyền sâu rộng, quyết liệt các cấp chính quyền và các sở/ngành thành phố vào cuộc làm chuyển biến ý thức người dân trong việc nâng cao đạo đức người nuôi trồng, vận chuyển, buôn bán…

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, việc thí điểm giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND từ thành phố cho tới các quận huyện đến cấp phường thanh tra quản lý vấn đề ATTP là hợp lý, bước đầu có kết quả, việc vi phạm ATTP có giảm. Do vậy, theo ông Chung, nên tiếp tục đề cao trách nhiệm của UBND các cấp.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Người tham gia nuôi trồng mua bán, giết mổ cần phải có chứng chỉ về ATTP để có kiến thức liên quan đến vấn đề vệ sinh ATTP. Qua tham khảo thì thấy gần như các nước trên thế giới khi người chủ muốn kinh doanh lĩnh vực thực phẩm thì phải qua đào tạo và phải có chứng chỉ. Giống như trong ngành y dược phải có chứng chỉ để đảm bảo kiến thức. Và chúng ta cần có lộ trình để người dân đi học trong thời gian nhất định. Nếu như không có chứng chỉ đó không thể cho họ tham gia kinh doanh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền Hà Nội còn đưa ra các đề xuất: Các cơ sở kinh doanh phải nêu rõ nguồn gốc sản phẩm, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát; các chủ sản xuất phải có đủ phương tiện theo đúng tiêu chuẩn để vận chuyển, bảo quản thực phẩm; bảo đảm an toàn lao động. Ban hành những chế tài mạnh để bảo đảm tính răn đe, nếu cơ sở vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh thực phẩm vĩnh viễn; đổi mới công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về ý thức của người sản xuất, kinh doanh; xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch từng tổ dân phố…

Hà Nội có chủ trương và đang thực hiện nhập xe chuyên dùng đạt tiêu chuẩn để có thể xét nghiệm 36 tiêu chí và mẫu liên quan đến thực phẩm. Khoảng 3,4 tháng nữa sẽ có loại xe này phục vụ công tác kiểm tra. Cùng với đó, cần phải có kinh phí thỏa đáng cho công tác quản lý ATTP.

Liên quan đến vấn đề kinh phí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “tháo gỡ” ngay tại Hội nghị cho thành phố Hà Nội bằng cách, Thủ đô phạt tiền vi phạm ATTP bao nhiêu sẽ được sử dụng luôn số tiền này vào kinh phí quản lý ATTP của thành phố.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm