Hà Nội lại thay cây trên đường Nguyễn Chí Thanh
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 - 14:36

(Toquoc)- Sáng 30/7, Sở Xây dựng Hà Nội công bố lựa chọn cây lát hoa được trồng thay cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Dự kiến, 1/8 tới, 247 cây lát hoa sẽ được các đơn vị trồng trên tuyến phố này, thay thế một loạt cây đã chặt hạ, trồng mới thời gian trước đó.

Sẽ thay thế 247 cây

Theo ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để xác định chủng loại cây thay thế, trồng mới phù hợp với tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia ngành.

Dựa vào thổ nhưỡng và đặc điểm thời tiết, các nhà khoa học đưa ra các tiêu chí lựa chọn cây như bóng mát, cảnh quan, bảo vệ môi trường và đề xuất 5 loại cây là sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn (giáng hương, sưa vườn, sưa Quảng Nam) và lát hoa.

Tuy nhiên, phân tích từng loại cây, theo ông Phong, cây sấu cho tán rộng, đẹp, tạo bóng mát tốt khi trồng trên đường phố nhưng nhược điểm là cây thường bạnh vè lớn ở gốc, có thể gây ảnh hưởng đến hè và công trình xây dựng, trồng ở thời điểm này tỷ lệ sống không cao.

Với câu dầu rái, là cây gỗ lớn, thân thẳng, phân cành muộn, cao tới 40-50m, đường kính có thể đạt tới 2m. Cây cho tán đẹp, chống chịu gió bão tốt nhưng lại phát triển chậm, nguồn cây đường kính lớn khá hiếm.

Với sao đen, cũng có nhược điểm là cây phát triển chậm, nguồn cây đường kính lớn khó kiếm. Còn cây hương vườn thì phân cành sớm và rụng lá vào mùa đông.

Trong khi đó, với cây lát hoa là loài gỗ lớn cao tới 30m, đường kính 80cm, thân thẳng, tán rộng hình cầu, lá non có màu đỏ. Cây mọc nhanh, thân thẳng, tán rộng, gỗ tốt, ít mối mọt và chống chịu được mưa bão.

Với những lý do như vậy, ông Phong cho biết, Sở Xây dựng đã báo cáo TP và được chấp thuận phương án thay thế trồng mới cây xanh trên tuyến Nguyễn Chí Thanh chủ đạo là lát hoa.

Được biết, tại Hà Nội, lát hoa đang được trồng trên các tuyến Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Đại lộ Thăng Long.

Hà Nội lại thay cây trên đường Nguyễn Chí Thanh - ảnh 1
247 cây lát hoa sẽ được các đơn vị trồng trên tuyến phố này, thay thế một loạt cây đã chặt hạ, trồng mới thời gian trước đó (nguồn: Internet)

Việc thay cây dự kiến bắt đầu từ 1/8, hồ sơ thiết kế do Viện Kiến trúc và cảnh quan nội thất - ĐH Lâm nghiệp lập

Các đơn vị sẽ thực hiện thay thế trồng mới 247 cây theo nguyên tắc làm đâu gọn đấy không ảnh hưởng đến giao thông. Chi phí trồng cây thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh do Công đoàn Công an TP Hà Nội đóng góp.

Tháng 8 trồng lát hoa là đảm bảo

Trả lời câu hỏi về việc thay thế, trồng mới cây trên một loạt tuyến phố khác, ông Phong cho hay, Sở đang rà soát lại toàn bộ đề án, giao các đơn vị tư vấn đề xuất các giải pháp trồng mới. "Việc thực hiện cũng phải đảm bảo yêu cầu chặt chẽ như thực hiện tuyến Nguyễn Chí Thanh" - ông Phong khẳng định.

Với những cây trên đường Nguyễn Chí Thanh bị thay thế, cây nào còn sống sẽ đưa về vườn ươm, cây nào chết sẽ bỏ. Được biết, toàn đường Nguyễn Chí Thanh hiện đang trồng 375 cây các loại.

Theo ông Đặng Văn Hà, Viện phó Viện Kiến trúc và cảnh quan nội thất, không chỉ riêng lát hoa, nếu trồng vào mùa xuân thì cây cối có tỷ lệ sống cao hơn là vào tháng 8.

"Vì thời tiết có thể dẫn tới những tình huống bất khả kháng, mưa liên tục, có thể tỷ lệ cây còn sống không cao được. Nhưng tháng 8 trồng cây lát hoa là đảm bảo yêu cầu, tuổi thọ cao, ít gãy đổ, xanh tươi quanh năm, rễ ăn sâu, nhanh có bóng mát…"- ông Hà nói.

Trước đó, việc Hà Nội cho phép thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm bằng nguồn kinh phí xã hội hóa đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận. Đặc biệt, dư luận còn tiếp tục tranh luận về việc cây được trồng ở tuyến phố này là cây mỡ.

Đề án thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội sau đó đã phải tạm dừng để rà soát. Mới đây, Hà Nội cũng đã công bố kết luận thanh tra đề án và xử lý kỷ luật với một loạt cán bộ./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm