Hà Nội: Lập đường dây nóng nhận tin thực phẩm bẩn
19-05-2016 01:45

(Tổ Quốc)- Đây là hành động tiếp theo sau việc công bố tên các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Nội: Lập đường dây nóng nhận tin thực phẩm bẩn - ảnh 1

Hiện nay, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau, củ, quả kinh doanh tại các chợ, các điểm nhỏ, lẻ gặp nhiều khó khăn do còn thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp để theo dõi về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản…

Vì vậy, để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Hà Nội đã công bố các số điện thoại sau: Sở Công Thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: 043 3800115; Sở Y tế: 043 998 5765.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 59.109 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp; 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp; 4 khu giết mổ gia súc, gia cầm thủ công; khoảng 2.490 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công.

Ngoài ra, còn có 412 chợ phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 90 siêu thị; 20 trung tâm thương mại. Với số lượng cơ sở thực phẩm quá lớn khiến tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Năm tháng đầu năm 2016, thành phố đã tổ chức 766 đoàn thanh kiểm tra, tiến hành kiểm tra tại 48.899 cơ sở, trong đó phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.

Hơn 6.200 cơ sở  bị xử lý theo nhiều hình thức như cảnh cáo, phạt tiền, với tổng số tiền phạt lên tới hơn 13 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thành phố cũng đã lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học theo hồ sơ cơ sở tự công bố.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn còn nhiều khó khăn cần được khắc phục.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại