Hà Nội liệu có đầu tư hầm trữ nước chống ngập?
(Tổ Quốc) -Chiều 7/8, nhiều chuyên gia đầu ngành về phòng chống úng ngập của Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia đã làm việc với Hà Nội về vấn đề này.
Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 - 22:05

Theo đó, các giáo sư đã phân tích hiện trạng đô thị Hà Nội và giới thiệu khái niệm mới về phòng chống ngập lụt: “Giữ nước thượng lưu, giảm ngập trung lưu, phòng chống ngập lụt hạ lưu” kết hợp các lực lượng đưa Hà Nội trở thành đô thị sinh thái, phòng ngập lụt hiệu quả, bảo vệ vòng tuần hoàn nguồn nước bền vững, an toàn và ít thiên tai.

Theo báo Hà Nội Mới, tại Đài Bắc, Đài Loan, TP này đã xây dựng các hồ chứa bên dưới, mỗi khi mưa lớn sẽ là nơi tích trữ, sau đó có quá trình lắng đọng, xử lý trước khi đổ ra các sông.

Hà Nội liệu có đầu tư hầm trữ nước chống ngập? - ảnh 1Hà Nội cứ mưa là ngập. Ảnh minh họa: antd.com.vn

Các chuyên gia của Malaysia thì giới thiệu với Hà Nội mô hình đường hầm thông minh giao thông - chống ngập cho khu vực phía Tây Thủ đô.

Theo đó, đường hầm thông minh có 3 tầng, nằm dưới mặt đất 20m; có cửa thoát lũ và thông khí. Ở điều kiện bình thường, khi ít mưa hoặc không mưa, đường hầm mở cửa cho các phương tiện qua lại. Khi mưa ở mức độ trung bình, chế độ SMART được kích hoạt, nước mưa được dẫn vào đường hầm phụ nằm phía dưới đường hầm chính; các phương tiện vẫn qua lại được. Khi có bão lũ, các trạm quan sát sẽ theo dõi nhu cầu đóng cửa đường hầm, các cổng hầm tự động mở để nước mưa tràn vào và thoát lũ ra hồ chứa; sau bão lũ hệ thống đường hầm này sẽ mở cửa lại trong vòng 48 tiếng...

Các giáo sư đến từ Nhật đề xuất giải pháp chống ngập khẩn cấp với các hầm trữ nước; xe bơm di động; hệ thống quan trắc và hệ thống cảnh báo ngập toàn diện, tổng thể; thành lập trung tâm Điều hành khẩn cấp (EOC) và kế hoạch điều hành công tác chống ngập…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cảm ơn các đề xuất này và chuyển cho các cơ quan hữu quan nghiên cứu./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm