Hà Nội: Mại dâm qua mạng xã hội tăng
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 - 05:52

(Toquoc)-Đây là thông tin đáng chú ý mà Công an TP Hà Nội vừa đưa ra trong buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 1/12.

Mua dâm theo tour du lịch dài ngày

Phó Phòng Cảnh sát Hình sự CATP Hà Nội, Thượng tá Lê Huy cho hay, mại dâm với thủ đoạn “gái gọi” có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng, dưới nhiều hình như lợi dụng khoa học kỹ thuật, thông qua các trang mạng xã hội có đông thành viên tham gia như Facebook, Zalo...

Các đối tượng này cũng thông qua đối tượng môi giới là thành viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, số điện thoại, đặt tên lên mạng để khách mua dâm liên hệ thỏa thuận giá cả, địa điểm mua bán dâm.

Liên quan tới đối tượng này, Thượng tá Huy đặc biệt lưu ý bởi với hình thức thông qua mạng xã hội như Facebook hay Zalo, các đối tượng không cần thông qua tổ chức trung gian môi giới, mà tự dùng smartphone chụp ảnh khỏa thân, tự cung cấp thông tin để mua bán dâm.

“Chúng tôi đã liên hệ với các nhà mạng để chặn các hình ảnh khỏa thân hoặc các câu nói thể hiện việc mua bán dâm. Việc này đã có chuyển biến, hình ảnh đưa lên mạng đã bị hạn chế và không còn công khai. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc nhiều vào các nhà mạng có làm triệt để hay không”, Thượng tá Huy nói.

Ngoài ra, theo Thượng tá Huy, hiện nay còn xuất hiện hình thức mua dâm theo tour du lịch dài ngày, trọn gói, mại dâm trong sinh viên. Tệ nạn mại dâm đồng tính xuất hiện tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang.

Cũng theo nhận định của Phòng Cảnh sát hình sự, dù các lực lượng đã tập trung đấu tranh nhưng hiện tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Mại dâm qua mạng xã hội tăng - ảnh 1

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn TP có khoảng 2.000 gái bán dâm, hoạt động mại dâm tại các địa bàn công cộng, hơn 10.300 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự. Hoạt động mại dâm, kích dục tại các cơ sở massage, tầm quất café vườn, cắt tóc gội đầu trá hình tập trung nhiều tại các địa bàn giáp ranh, dọc theo tuyến giao thông ở một số quận huyện như Cầu Giấy, Tây Hồ, Hà Đông, Quốc Oai, đường Phạm Văn Đồng – Bắc Từ Liêm.

Ngoài ra, mại dâm tại quán karaoke là nơi gặp gỡ, thỏa thuận giữa tiếp viên nữ và khách rồi đưa đi nơi khác mua dâm. Một số quán còn tổ chức cho tiếp viên nữ nhảy “sexy” để thu hút khách. Số lượng tiếp viên nữ thường tụ tập nhiều tại đây, gây phản cảm, bức xúc trong nhân dân.

Thời gian qua, các lực lượng CATP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hành chính hơn 36.000 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện nhảy cảm về an ninh trật tự. Qua đó, đã xử lý gần 1.600 lượt cơ sở vi phạm, truy tố 54 vụ, 86 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 5 tỷ đồng…

Xuất hiện tội phạm mua bán thận

Cũng tại buổi giao ban, Thượng tá Huy cho hay, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn thủ đô tiềm ẩn nhiều phức tạp.

"Tuy số vụ có giảm so với thời gian trước nhưng Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng của nhiều tuyến đường bộ, đường sắt nên Thủ đô được xác định là địa bàn trung chuyển của các vụ mua bán người ra nước ngoài" - ông Huy nhận định.

Theo ông Huy, hiện xuất hiện một số thủ đoạn như đối tượng ở tỉnh ngoài về thuê nhà trên địa bàn đề tìm các thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận để gom, thuê nhà rồi câu kết với các đối tượng ở TP HCM, Đà Nẵng, Nam Định để làm giả giấy tờ và đưa vào bệnh viên Trung ương Huế bán thậnt với giá từ 150 đến 200 triệu đồng.

Các đối tượng còn lợi dụng thành lập công ty có chức năng tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ để cấp hộ chiếu, visa và câu kết với  người nước ngoài (đa số là Việt kiều) nhằm đưa người ra nước ngoài bán vào các ổ mại dâm hoặc bóc lột sức lao động.

Một thủ đoạn khác nữa là các đối tượng ở nước ngoài đứng ra làm thư mời đoàn biểu diễn văn hóa nghệ thuật cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, lợi dụng vào công ty này để đứng ra làm hộ chiếu, xin cấp visa đưa người ra nước ngoài sau đó bán vào các động mại dâm.

Được biết, năm 2015, Công an TP phát hiện, điều tra ba vụ án mua bán người, mua bán trẻ em, bắt năm đối tượng, giải cứu ba nạn nhân./.

Thái Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm