Hà Nội sẽ xử nghiêm vi phạm tại các lò giết mổ
20-04-2016 11:02

(Tổ Quốc)-Hiện nay, tình trạng giết mổ bừa bãi đang báo động về nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm thịt gia súc và ô nhiễm môi trường tại khu vực giết mổ súc vật. Trước thực trạng này, Chi cục Thú y Hà Nội, cơ quan chuyên ngành thú y và các đơn vị trực thuộc sẽ tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ xử nghiêm vi phạm tại các lò giết mổ - ảnh 1

Các lò giết mổ gia súc, gia cầm phải tuân thủ quy định của cơ quan Bộ NNPTNT - Ảnh: Báo Lao Động

Nguồn tin trên báo Lao Động cho biết, các hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm sẽ phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các địa phương, phải đảm bảo các điều kiện: Gia súc, gia cầm giết mổ phải khỏe mạnh, có nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển và giấy chứng nhận phun tiêu độc phương tiện vận chuyển theo quy định. Phải được cán bộ kiểm dịch viên thực hiện kiểm tra trước và trong quá trình giết mổ động vật, đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y trên bao gói sản phẩm theo quy định.

Nghiêm cấm việc giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm sống chưa qua giết mổ trên địa bàn nội thành, nội thị hoặc việc bán chạy, giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương khi xảy ra dịch bệnh hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển.

Về cơ sở bảo quản sản phẩm động vật nhập khẩu: Kho bảo quản sản phẩm động vật phải là kho chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, đủ ánh sáng, độ ẩm, độ lưu thông không khí đáp ứng yêu cầu bảo quản phù hợp với từng loại sản phẩm, có thiết bị kiểm tra, ghi chép các chỉ tiêu này. Kho bảo quản phải được bố trí thuận tiện cho việc xếp dỡ, vệ sinh, khử bẩn hoặc làm giảm chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm động vật về phải có nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật của cơ quan thú y nơi xuất phát. Không bảo quản chung các loại sản phẩm có thể gây nhiễm bẩn hoặc làm thay đổi bản chất của sản phẩm về cảm quan, mùi vị.

Sản phẩm động vật phải được đặt trên các kệ, giá được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước và không bị ảnh hưởng của hóa chất tiêu độc khử trùng. Sản phẩm được sắp xếp cách sàn nhà kho tối thiểu 0,3m, cách tường 0,5m, khoảng cách giữa các khối hàng tối thiểu 0,3m để bảo đảm lưu thông không khí, tạo độ lạnh đồng đều cho sản phẩm ở các vị trí khác nhau.

Sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật, được cơ quan kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu. Sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu được chia nhỏ, đóng gói lại khi lưu thông trên thị trường phải có tem kiểm tra của cơ quan thú y sở tại và nhãn hiệu hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Chủ cơ sở sơ chế, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm phải thực hiện đúng quy định về địa điểm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và chịu sự hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan thú y, chính quyền sở tại.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại