Hà Nội ‘sốt ruột’ về kinh tế và chỉnh trang đô thị
Thứ Năm, ngày 01/04/2010 - 00:04

(Toquoc)-Đó là hai nội dung chính mà chính quyền Hà Nội đang dồn sức đốc thúc sau khi kết thúc quý I

Trong cuộc họp giao ban giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ngày 31/3, lãnh đạo TP đã chỉ ra các vấn đề cụ thể để  “thúc” GDP vượt lên mức 10% và đốc thúc các công việc liên quan tới kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Sốt ruột GDP

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hoàng Mạnh Hiển, quý đầu tiên của năm, kinh tế Hà Nội đã vượt qua khủng hoảng đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội  địa (GDP) tăng 8,7%, trong đó giá trị công nghiệp – xây dựng tăng 9,2%, dịch vụ tăng 6,9% và ngành nông – lâm – thủy sản tăng 21,6%.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, kết quả này là hợp quy luật và đạt mức tương đương với quý IV/2009. GDP của Hà Nôi quý I đã đạt chỉ tiêu đề ra và cao hơn mức bình quân cả nước (5,83%) nhưng ông Thảo cho rằng, mức đó vẫn còn thấp hơn so với TP. HCM (11%).

Tại buổi làm việc với Hà Nội cách đây hai tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu, tốc độ tăng trưởng GDP của Hà Nội năm nay phải cố gắng đạt trên 10%. Chính vì vậy, nhiệm vụ chín tháng còn lại của Hà Nội sẽ rất nặng nề, tăng trưởng ngành công nghiệp xây dựng phải đạt trên 11,8%, dịch vụ: 10,9%, nông nghiệp: 25%, kim ngạch xuất khẩu rất đáng lo ngại và phải đạt trên 8% thì mới đáp ứng được mục tiêu.

Chính vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu ngành Công Thương phải đưa ra các biện pháp cụ thể như: bám riết thị trường mới, xuất khẩu tại chỗ thông qua du lịch… “Sở Công Thương nói đẩy nhanh quá trình xúc tiến thị trường mới, đi “xoành xoạch”, không cuộc triển lãm quốc tế nào là không có mặt Hà Nội, nhưng quá trình thực hiện lại chậm, thiếu năng động, sáng tạo” – người đứng đầu TP phê bình.

Về du lịch, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Phạm Quang Long cho hay, lượng khách quốc tế quý I vào Hà Nội giảm, chỉ có hơn 259.000 khách, bằng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Long cho biết, tháng 4 này sẽ bàn và tổ chức lại sản phẩm du lịch để hấp dẫn khách quốc tế hơn. Sốt ruột trước thông tin này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo quy thẳng trách nhiệm: Du lịch phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị quản lý và kinh doanh, còn cơ hội và lợi thế năm nay cho du lịch Hà Nội đã quá rõ.

1.000 năm không chỉ là lễ lạt

Hiện công tác chỉnh trang đô thị chuẩn bị cho đại lễ kỉ  niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đang diễn ra theo kế hoạch đã định. Thế nhưng, theo Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Xuân Anh, tiến độ chỉnh trang vẫn chậm chạp, lúng túng, chậm sắp xếp hạ ngầm các loại dây điện, viễn thông, ùn tắc giao thông...

Chỉ đạo về nội dung này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh rằng cần phải tập trung cao điểm cho việc chỉnh trang đô thị. “Kỷ niệm 1.000 năm cần làm khẩn trương sâu rộng, không hẳn theo dự án cụ thể. Tạo dần nề nếp không chỉ cho năm 2010 mà từ nay trở đi phải giữ gìn Hà Nội sạch đẹp hơn”.

Cụ thể, việc hạ cáp ngầm, lát vỉa hè, Bí thư cho rằng đây là việc lâu dài. Do vậy, ông yêu cầu ưu tiên cho các tuyến phố chính và các cơ quan được giao nhiệm vụ này cần tổ chức thi công khoa học, hợp lý, “tránh dọn thứ này bày ra thứ khác”….

Với 33 công trình trọng điểm, TP cần tập trung tối đa mọi nguồn lực. Riêng công trình có thể hoàn thành nhưng lo ngại khâu trưng bày như Bảo tàng Hà Nội, Bí thư Nghị chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch khẩn trương xem xét trưng bày một số hạng mục cần thiết.

Đối với công tác tuyên truyền, theo ông Phạm Quang Nghị, TP cần làm rõ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội không chỉ là việc lễ lạt. “Chúng ta cần làm rõ hướng tới kỉ niêm 1.000 năm chủ yếu đem lại những thành tựu kinh tế, xã hôi, các dự án phục vụ người dân – đó là phần vật thể. Ngoài ra còn phần phi vật thể như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và cả các phong trào thiết thực như dọn dẹp rác…” – ông Nghị nói./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại