Hà Nội: Tạm dừng lát đá 11 tuyến phố
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 - 05:34

(Toquoc)- Quận ủy quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa có thông báo kết luận về việc sắp xếp lại địa điểm kinh doanh khu vực mặt tiền chợ Đồng Xuân, tuyến phố đi bộ Đồng Xuân - Hàng Khoai và dự án cải tạo mặt đường các tuyến phố đi bộ trong khu vực phố cổ.

Theo đó, thông báo nêu rõ, đối với đề xuất cải tạo mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ, việc lát đá là một ý tưởng tốt nhưng trong giai đoạn này chưa khả thi vì UBND TP chưa phân cấp việc quản lý lòng đường cho quận Hoàn Kiếm.

"Việc lát đá mặt đường phải thực hiện đồng bộ với cải tạo hạ tầng liên quan, trong khi nguồn lực kinh tế của quận không đủ đáp ứng yêu cầu đầu tư" - thông báo cho hay.

Văn bản của quận này cũng đề xuất UBND TP Hà Nội phân cấp cho quận quản lý toàn bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, đầu tư đồng bộ khu vực phố cổ hiện nay. Từ đó, tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến người dân, nhà khoa học xây dựng phương án cải tạo hạ tầng kỹ thuật đô thị tại phố cổ Hà Nội.

Hà Nội: Tạm dừng lát đá 11 tuyến phố - ảnh 1
Phố Tạ Hiện đã được lát đá (nguồn: internet)

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất lát đá tự nhiên 11 tuyến phố cổ Hà Nội gồm phố Tạ Hiện, phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giấy, Hàng Buồm, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Hàng Giầy, Đào Duy Từ.

Đây là các tuyến phố nằm trong khu vực bảo tồn cấp 1 khu phố cổ, được tổ chức thành các phố đi bộ vào cuối tuần (có giờ cố định vào chiều thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật).

Được biết, sáu năm trước, Hà Nội đã thí điểm lát đá mặt đường phố Tạ Hiện. Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó trưởng Ban Quản lý phổ cổ Hà Nội, việc lát đá tại phố Tạ Hiện, kinh doanh, buôn bán tại đây chuyển sang chuyên dụng và giúp phường Hàng Buồm thu hút thêm 23.000 nghìn lượt khách du lịch lưu trú trong năm 2014.

Tuy nhiên, đề xuất này gặp nhiều phản đối của người dân vì họ cho rằng việc lát đá là không cần thiết, nhiều người dân cho rằng mặt đường nơi đây khá trơn trượt đặc biệt vào ngày mưa. Mặt đường đá cũng không giúp thoát nước nhanh, ngày nắng thì tỏa nhiệt độ cao.

Được biết kinh phí để lát 55 m đá xanh tự nhiên trên phố Tạ Hiện hết hơn 1,5 tỷ đồng./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm