Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học
Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 - 06:12

(Tổ Quốc)- Sẽ định kỳ kiểm tra VSATTP tại các bếp ăn, căng tin của các trường, hàng quán bán xung quanh trường.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học - ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: thanhnien.vn.

Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 1,7 triệu học sinh đang theo học ở các cấp từ mầm non đến THPT, trong đó 1.410 trường học có bếp ăn tập thể với nhiều hình thức như: trường tự nấu, tự mua thực phẩm; trường đặt cơm của các công ty nấu suất ăn... Hiện có khoảng 1.100 trường học tự tổ chức nấu ăn, 323 trường liên kết ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ nấu ăn ngoài...

Với nhiều loại hình bếp ăn bán trú như hiện nay, để đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ trong các trường học, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm tới học sinh và phụ huynh, cần có sự kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các trường.

Vì vậy, Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2016. Theo đó, hai ngành sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm của các bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp nước uống cho các cơ sở giáo dục.

Sở yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm ký cam kết chỉ mua và nhập các loại rau, củ quả rõ nguồn gốc. Kiên quyết từ chối không sử dụng thực phẩm của các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chỉ tiêu đặt ra 100% bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đồng thời phát huy vai trò giám sát của cha mẹ học sinh, đặc biệt trong việc cung ứng thực phẩm.

Đối với các đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với quản lý thị trường xuống kiểm tra đột xuất.

Ngoài ra, cần có sự tham gia của các lực lượng xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh chung tay cùng với các trường giám sát việc chế biến, thu mua và cung cấp thực phẩm cho học sinh.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm