Hà Nội: Thiếu 6.000 trụ nước chữa cháy
Thứ Hai, ngày 19/04/2010 - 23:08

(Toquoc) –Đại tá Nguyễn Đức Nghi, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Thủ đô đang bộc lộ nhiều bất cập. Đáng chú ý, trên toàn TP thiếu tới 6.000 trụ nước chữa cháy.

Hiện nay, giao thông phục vụ cho chữa cháy không đảm bảo như mật độ phương tiện tham gia giao thông đông, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra phổ biến vào giờ cao điểm.

Ông Nghi cho biết, Hà Nội hiện có ba xe thang, nhưng thực tế thiết kế xe thang không phù hợp với giao thông hiện nay của Hà Nội: xe thang dài, cao, cần giá chống rộng… trong khi đường Hà Nội vẫn còn tình trạng đóng cọc, barie, lấn chiếm vỉa hè; mạng lưới dây điện trên các phố trùng, võng, chịt thành từng búi, dễ gây chập cháy…

Trong khi đó, nước cho chữa cháy lại thiếu trầm trọng, áp lực nước yếu, nhiều tuyến phố chính, khu phố cổ và trung tâm một số huyện lỵ, thị trấn nhiều địa bàn chưa có các trụ nước chữa cháy (thiếu 6.000 trụ); nối mạng giữa các cơ sở trọng điểm với trung tâm chỉ huy chữa cháy 114 chưa được các đơn vị quan tâm.

Hà Nội: Thiếu 6.000 trụ nước chữa cháy - ảnh 1

Phương tiện chữa cháy nhà cao tầng cũng thiếu (Ảnh: Vụ cháy chung cư 18 tầng xảy ra vào tháng 3 vừa qua tại Hà Nội)

Về phía ngành, hiện mạng lưới các đội cảnh sát PCCC mỏng (9 đội/29 quận, huyện, thị xã) bán kính hoạt động rộng, nhiều đội nằm cách xa cơ sở từ 40-50km. Phương tiện chữa cháy cứu hộ, cứu nạn thiếu, không đảm bảo cho công tác chữa cháy: hiện có 84 xe chữa cháy, xe chuyên dùng, trong đó xe hoạt động trên 15 năm chiếm tới 45%. Các phương tiện khác cũng chưa đáp ứng được yêu cầu chữa cháy, thậm chí là không có: như phương tiện chữa cháy tầng hầm, nhà cao tầng, chữa cháy trên sông, xe thang, xe hút khói, máy xúc, máy ủi, cắt phá bê tông…

Liên quan tới vụ  cháy nhà chung cư JSC số 34, Khuất Duy Tiến, Hà Nội mới đây, Đại tá Nghi cho biết, nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do đơn vị thi công đã thay đổi chất liệu của ống chứa rác, theo thiết kế phải là chất liệu kim loại nhưng lại được làm bằng composite. Ngoài ra, theo thiết hệ thống chứa rác có hệ thống làm mát tự động phun nước nhưng đã bị đổi thành hệ thống dùng cơ - dùng tay để bơm từ bên ngoài./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại