Hà Nội: Tính phương án trồng mới 20.000 cây xanh
(Tổ Quốc) - Như thông tin trước đó, để thực hiện dự án đường vành đai 3, Hà Nội sẽ chặt và di chuyển 1.300 cây xà cừ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.
Nguyễn Hoàng - / Thứ Năm, ngày 06/07/2017 - 13:43

Theo tính toán, nếu chuyển gần 1.300 cây xà cừ sẽ tốn khoảng 160 tỷ đồng. Trong đó, chi phí để bố trí, ươm trồng sẽ là 100 tỷ đồng và 60 tỷ đồng chi phí đánh chuyển.

Tại phiên chất vấn chiều 5/7, của HĐND thành phố, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong quá trình thực hiện các công trình phải giải tỏa cây xanh, Hà Nội luôn đánh giá, nghiên cứu một cách nghiêm túc, tỉ mỉ. Bởi vấn đề cây xanh được người dân, các nhà khoa học quan tâm. Ở mỗi dự án, Hà Nội đều mời các nhà khoa học, phối hợp với bộ ban ngành xem xét tỉ mỉ, khảo sát từng cây xanh, từng tuyến đường.

Hà Nội: Tính phương án trồng mới 20.000 cây xanh  - ảnh 1Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tich UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi họp

Xà cừ là loại cây đô thị, được trồng trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội. Có những tuyến phố rất mát, đẹp nhờ có cây xà cừ. Thành phố cũng có quan điểm là cây nào còn phát triển sẽ đánh chuyển, cây không phát triển sẽ chặt hạ theo đúng đơn giá và bán đấu giá gỗ nộp ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định “xà cừ không thể đem trồng lại ở bất cứ tuyến phố nào. Bởi để trồng lại, phải đào hố rất rộng và sâu ảnh hưởng đến hệ thống ngầm. Hơn nữa, số tiền 160 tỷ đồng có thể mua 20.000 cây xanh mới đẹp hơn, giá trị kinh tế cao hơn. Hà Nội sẽ nghiên cứu trồng thêm cây xanh lá nhỏ hơn, có khả năng chống được tiếng ồn. Thực tế, lá xà cừ khi rụng không trôi được xuống cống”,

“UBND TP Hà Nội luôn tiếp thu ý kiến của nhân dân và công khai việc di chuyển, chặt hạ cây”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Ngoài ra, về công tác trồng cây xanh, Chủ tịch Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội trồng mới được 44.000. Dự kiến 6 tháng cuối năm, thành phố bổ sung trồng mới 200.000 cây các loại để đến năm 2020 hoàn thành kế hoạch trồng mới 1 triệu cây xanh đô thị./.

Nguyễn Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm