Hà Nội và nỗi lo “đến hẹn lại lên”
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 11:03

(Toquoc) – Công ty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, nếu mưa lớn xảy ra sẽ xuất hiện khoảng 25 điểm ngập úng trên toàn TP.

Thi công, cải tạo đường làm giảm khả năng thoát nước

Những người làm công tác… chống ngập úng của Hà Nội tiếp tục dự kiến mùa mưa năm nay diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, hệ thống thoát nước năm 2010 mới chỉ đang tiếp tục được hoàn thiện. Đó là chưa kể, các công trình hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, đường giao thông và các dự án xây dựng lớn đang triển khai đồng loạt như dự án đường vành đai III, dự án Công viên Yên Sở, đường dẫn cầu Thanh Trì… cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành hệ thống thoát nước.

Hà Nội và nỗi lo “đến hẹn lại lên” - ảnh 1

Mùa mưa năm nay Hà Nội sẽ vẫn có những điểm úng ngập như thế này (ảnh: T.Xuân)

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội Nguyễn Lê còn lo ngại, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh cùng với việc địa giới hành chính được mở rộng trong khi việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước không bắt kịp với tốc độ phát triển.

Trên thực tế, người dân vẫn tiếp tục phải lo lắng về khả năng ngập úng ở Hà Nội sau mỗi trận mưa lớn. Nguyên do là một loạt hạng mục đã có thể phục vụ thoát nước nhưng chưa được bàn giao, vận hành, song tới thời điểm này vẫn chưa thu dọn phế thải, đập chặn trong lòng cống như cống Hào Nam – Yên Lãng; cống hóa mương Chẹm – Xã Đàn; cống trên đường Khuất Duy Tiến, Ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi… Đặc biết, một số công trình không tuân thủ đúng thỏa thuận dẫn dòng làm co hẹp dòng chảy ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát nước… “Chưa kể hiện có 151 tuyến phố đã, đang và chuẩn bị thi công cải tạo chỉnh trang hè rãnh, hạ ngầm kỹ thuật với 12 chủ đầu tư và hơn 20 đơn vị thi công khác nhau… làm giảm khả năng thu nước khi có mưa” – ông Lê cho biết thêm.

Tính tới ngày 30/6 tới, Công ty thoát nước Hà Nội dự kiến hoàn thành hơn 50% kế  hoạch nạo vét toàn hệ thống các tuyến sông chính, trạm bơm như: sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, trạm Yên Sở… Công ty cũng tăng cường xử lý, khắc phục các sự  cố hư hỏng, lún sụt, mất nắp ga trên hệ thống, sử dụng bộ ga thăm, ga thu bằng vật liệu composite, gang cầu.

“Chúng tôi cố gắng đảm bảo mùa mưa năm nay sẽ thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 172mm/2 ngày tại khu vực được cải tạo theo dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn I và giảm thiểu các điểm úng ở khu vực khác” – ông Lê cam kết. Tuy nhiên, người đứng đầu đơn vị thoát nước của Thủ đô cũng thừa nhậ: để giải quyết cơ bản tình trạng úng ngập trên địa bàn TP phụ thuộc rất nhiều vào việc tính toán, quy hoạch, thiết kế và thi công các công trình hạ tầng thoát nước quy mô lớn.

Có khoảng 25 điểm ngập úng khi mưa lớn

Theo Công ty thoát nước, mùa mưa năm nay sẽ vẫn còn khoảng 25 điểm ngập úng khi mưa lớn. Trong số đó có 13 điểm đã được công ty đề xuất và thực hiện tại gói thầu số 9, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010.

Công ty này cũng “hứa”, sẽ phối hợp chặt chẽ với các chủ dự án đang thi công để khẩn trương hoàn thiện, khớp nối dự án, cải thiện tình trạng ngập úng tại một số điểm như Khuất Duy Tiên – Nguyễn Trãi; Quốc Tử Giám…

Ngoài ra, bằng nguồn vốn của TP, công ty sẽ đầu tư, cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước bằng nguồn vốn của TP tại các “điểm đen” như Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ, phố Nguyễn Thái Học, phố Tạ Quang Bửu… Dự kiến trong quý III năm nay sẽ hoàn thành.

Năm nay, công ty này đã đầu tư chế tạo xe bơm di động 1.000 m3/h để cơ động giải quyết các khu vực trũng cục bộ. Đồng thời lên phương án ứng trực cụ thể cho từng vị trí, từng khu vực, phối hợp với các khu vực thi công phá dỡ toàn bộ các đập quây thi công, dẫn dòng trên hệ thống.

Riêng các ngày lễ lớn, công ty đã lên phương án thoát nước cụ thể cho từng ngày, nếu có mưa lớn.

Người dân cũng có thể gọi điện tới các số điện thoại đường dây nóng để phản ánh các điểm úng ngập và các sự cố thoát nước khác khi trời mưa: Công ty thoát nước Hà Nội: 3.9762245; khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ: 3.8470180; quận Cầu Giấy: 3.5631156; quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai: 3.6616290; quận Đống Đa: 3.5771036; quận Thanh Xuân: 3.5295003; quận Long Biên, Hoàn Kiếm: 3.8726328.

T.Nghị

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại