Hà Nội vẫn chủ trương xây trung tâm thương mại trong công viên
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 15:51

(Tổ Quốc)- Chiều 29/3, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nôi, ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết như vậy.

>>Đại biểu nói ‘không’ với trung tâm thương mại trong công viên
>>Hà Nội đồng ý xây bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Thống Nhất

Theo đó, Hà Nội chủ trương tận dụng ba tầng hầm trong công viên Thống Nhất để xây dựng làm bãi đỗ xe và trung tâm thương mại. Trên bề mặt vẫn là vườn hoa, cây xanh.

"Chủ đầu tư phải thực hiện theo quy hoạch chi tiết do Viện Quy hoạch, kiến trúc Hà Nội thiết kế. Không có công trình nào thương mại trên mặt đất cả" - ông Huy nói.

Hà Nội vẫn chủ trương xây trung tâm thương mại trong công viên - ảnh 1
Một góc công viên Thống Nhất. Ảnh: Thái Linh

Trả lời câu hỏi của báo Điện tử Tổ Quốc về ý kiến không đồng tình của Đại biểu Quốc hội trước chủ trương xây dựng trung tâm thương mại tại công viên, ông Huy không trả lời cụ thể về vấn đề nàym mà cho biết là việc tận dụng cả ba tầng hầm này đang là chủ trương. Khi vào dự án, nhà đầu tư sẽ phải đề xuất giải pháp, tính toán nhu cầu đỗ xe đáp ứng ở khu vực ấy kết hợp khu vực thương mại.

"Ví dụ dùng một phần tầng 1 (tầng âm) để làm trung tâm thương mại phục vụ cho cuộc sống người dân ở đó hay người dân hàng ngày vào công viên nghỉ ngơi, giải trí, các tầng dưới là hầm đỗ xe, chẳng hạn vậy. Đó là việc thực hiện sau này, còn hiện giờ chủ trương là bãi đỗ xe ở phần ngầm"- ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, dự án xây dựng khách sạn SAS trong công viên Thống Nhất đã bị dừng năm 2013. Khi đó, dự án đã xây dựng xong ba tầng hầm. Cho tới nay, dự án này vẫn để không.

"Trước tình trạng bãi đỗ xe hiếm trong khi nhu cầu cao, ba tầng hầm để lãng phí gây bức xúc cho người dân khu vực và TP. Do vậy, Thành ủy đã giao UBND TP nghiên cứu tổng thể khu vực dự án. Chúng tôi đang hoàn thiện tờ trình để trình UBND TP phê duyệt cho triển khai xây dựng khu vườn hoa, bãi đỗ xe" - ông Huy cho biết.

Phó chánh Văn phòng UBND TP cho biết thêm, để tránh sự lãng phí ba tầng hầm, TP có báo cáo Thành ủy, toàn bộ mặt đất trồng cây xanh, đường dạo để hài hòa với cảnh quan công viên. Ba tầng hầm làm bãi đỗ xe và trung tâm thương mại cho người dân hàng ngày vào công viên nghỉ ngơi. Do vậy, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương triển khai dự án ở khu vực này.

"Chủ trương của TP là xã hội hóa dự án sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt chứ không sử dụng vốn ngân sách. Chúng tôi sẽ lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có chuyên môn về bãi đỗ xe và khu thương mại để bước đầu nghiên cứu rồi báo cáo TP xem xét" - ông Huy nói.

Về việc xin ý kiến cộng đồng dân cư, theo ông Huy, UBND TP sẽ trình Thường trực Thành ủy một lần nữa, Thành ủy thông qua thì dự án mới triển khai. Trong quá trình ấy, theo quy định sẽ xin ý kiến cộng đồng dân cư khu vực và TP để tạo sự đồng thuận.

"Khi làm tầng hầm để xe sẽ có hai đường lên xuống nối ra đường Lê Duẩn, sau này đơn vị nào thực hiện dự án sẽ phải tính toán luồng giao thông với đường Lê Duẩn để tránh xung đột giao thông khi khai thác và cũng phải tính toán quy mô bãi đỗ xe như thế nào đáp ứng nhu cầu trong khu vực"- ông Huy cho hay.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm