Hà Nội vẫn còn 16 điểm có nguy cơ ngập úng
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 15:45

(Tổ Quốc)- Ông Võ Nguyên Phong Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, dù khi dự án thoát nước giai đoạn 2 của TP có hoàn thành thì Thủ đô vẫn còn các điểm úng ngập cục bộ.

Dự báo năm 2016, trên địa bàn còn khoảng 16 điểm úng ngập khi mưa với lượng từ 50mm/2h tới 100mm/2h.

Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, 12 điểm như Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Lê Duẩn, Cao Bá Quát, Nguyễn Khuyến… Công ty tiếp tục tăng cường duy tu, duy trì, ứng trực và sử dụng các trang thiết bị cơ giới hiện có như trạm bơm di động, xe hút… hạn chế thấp nhất tình trạng cũng như thời gian úng ngập cho khu vực.

Tại điểm úng ngập Hoa Bằng, UBND TP giao UBND quận Cầu Giấy quản lý theo phân cấp. Công ty đề nghị UBND TP chỉ đạo Quận bố trí vốn để đầu tư cải tạo thoát nước phố Hoa Bằng.

Với điểm úng ngập Đội Cấn, công ty đề nghị TP xem xét, bố trí kinh phí để triển khai dự án cải tạo thoát nước phố Đội Cấn theo Quyết định 60 năm 2013 của Sở Kế hoạch, Đầu tư.

Điểm úng ngập Phan Văn Trường, công ty đã lắp đặt trạm bơm di động để giải quyết úng ngập, dự kiến sẽ thực hiện trong Quý II/2016.

Còn điểm úng ngập Trần Bình, công ty đã có văn bản đề xuất phương án giải quyết tình trạng úng ngập bằng giải pháp xây lắp.

Hà Nội vẫn còn 16 điểm có nguy cơ ngập úng - ảnh 1
Các cơ quan chức năng phấn đấu sau khi hết mưa từ 30 phút đến 1,5 giờ nước rút hết (nguồn: Tổ Quốc)

Dù vậy, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng phấn đấu sau khi hết mưa từ 30 phút đến 1,5 giờ nước rút hết, đảm bảo giao thông. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này cho rằng, các giải pháp duy trì, ứng trực chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài các khu vực này cần được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh.

“Qua theo dõi các trận mưa trong những năm qua, một số trận mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn (không quá 40 phút), lượng mưa không đều trên địa bàn TP, gây quá tải cho hệ thống”- đại diện Công ty Thoát nước cho biết.

Theo ông Phong, các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi 16 điểm có nguy cơ xảy ra úng ngập và triển khai thực hiện các giải pháp theo kế hoạch giải quyết tiêu thoát; bổ sung các ga thu nước tại các khu vực trũng, khoảng cách ga thu xa đảm bảo yêu cầu thoát nước và an toàn giao thông.

Sở này cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, các chủ đầu tư sớm bàn giao các hồ được cải tạo, các tuyến cống hóa mương, các hạng mục thoát nước đã hoàn thành của dự án cho Sở Xây dựng.

Được biết, năm 2015, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị xây lắp, cải tạo, sửa chữa, giải quyết và giảm thiểu 13 điểm úng ngập cục bộ như Liễu Giai, ngã năm Bà Triệu, Định Công, Vũ Xuân Thiều, Ngã tư Tây Sơn – Thái Hà, phố Thợ Nhuộm, đường gom vành đai 3 đoạn Tam Trinh đến mương Sở Thượng…

Về việc hoàn thành giai đoạn 2 dự án thoát nước Hà Nội, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội, cho biết, sẽ cố gắng hoàn thành các hạng mục còn lại trước 30/6./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm