Hà Tĩnh: 12 năm tù cho 4 bị cáo vụ sập giàn giáo tại Fomosa
Thứ Hai, ngày 21/12/2015 - 21:38

(Toquoc)-Sau 4 ngày xét xử, chiều 21/12 TAND Hà Tĩnh đã tuyên án 12 năm tù giam cho các bị cáo trong vụ sập giàn giáo tại Formosa.

Hộ đồng xét xử đã tuyên phạt Kim Jong Wook (43 tuổi, Hàn Quốc) 3 năm 6 tháng tù giam, Le Jae Myeong (62 tuổi, Hàn Quốc) 3 năm tù giam, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, Quảng Bình) 3 năm tù giam và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, Hà Tĩnh) 2 năm 6 tháng tù giam về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Hà Tĩnh: 12 năm tù cho 4 bị cáo vụ sập giàn giáo tại Fomosa - ảnh 1

Trải qua 4 ngày xét xử, tại phiên tòa, các bị hại và gia đình bị hại đều yêu cầu Công ty Samsung C&T và Công ty Nibelc làm rõ về các vấn đề hợp đồng lao động, tiền bảo hiểm khi xảy ra tai nạn lao động và yêu cầu phía Công ty Samsung C&T và Nibelc tiếp tục hỗ trợ các bị hại, gia đình bị hại để gia đình họ vượt qua khó khăn. Bởi nạn nhân đa số đều là lao động chính trong gia đình, sau khi gặp nạn cuộc sống gặp khó khăn do đa số đều đã vợ và con nhỏ, bố mẹ già yếu, ốm đau.

Mặc dù mất mát là quá lớn, không có gì bù đắp được, nhưng xét thấy đây là sự cố ngoài ý muốn, bản thân các bị cáo cũng không muốn để xảy ra sự việc đau lòng như vậy nên tất cả các bị hại, gia đình bị hại đều đề nghị HĐXX xem xét khoan hồng, giảm án cho các bị cáo.

Đại diện công ty SamSung cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những công nhân bị thương trong vụ tai nạn đang phải điều trị lâu dài; xem xét các ý kiến và điều kiện từng gia đình để có hình thức hỗ trợ hợp lý nhất. Đồng thời, công ty mong muốn Tòa xem xét, giảm nhẹ mức án cho các bị cáo theo quy định của pháp luật Việt Nam.

HĐXX xét thấy, khi phát hiện sự cố xảy ra, bị cáo Kim Jong Wook với vai trò là chỉ huy công trường, bị cáo Lee Jea Myeong là quản đốc công nhân vẫn để công nhân lao động vào làm việc nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc trên. Bị cáo Nguyễn Thái Đức và bị cáo Nguyễn Anh Tuấn khi phát hiện sự cố đã không báo cáo với chỉ huy công trường mà tự ý sửa chữa kích, để rồi tai nạn xảy ra. 

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho nhiều gia đình cũng như toàn xã hội, gây ảnh hưởng không tốt đối với công nhân lao động tại công trường Formosa nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung vì vậy cần xử lý nghiêm nhằm mục đích giáo dục các bị cáo để phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra các bị cáo đều thành khẩn khai báo, Công ty Samsung C&T và Niblec đã kịp thời bồi thường hỗ trợ cho tất cả các bị hại… nên HĐXX đã tuyên mức án tổng 12 năm tù giam cho 4 bị cáo.

Tin, ảnh: Ngân Nga

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm