Hà Tĩnh: Khánh thành nhà máy nhiệt điện lớn nhất Đông Nam Á
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 - 22:32

(Toquoc)-Sáng nay, 17/9, Thủ tướng Chính phủ NguyễnTấn Dũng dự lễ, cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại Khu công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2x600 MW), là một trong những dự án điện cấp bách được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Chính phủ. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 1,6 tỷ USD, được Thủ tướng giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam làm Tổng thầu.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong số ít các Dự án nhiệt điện than đã đạt mức nội địa hóa có tỉ lệ đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật tư thiết bị trong nước, trong đó có gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất được.

Hà Tĩnh: Khánh thành nhà máy nhiệt điện lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 1
Lễ khánh thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng

Sau khi hoàn tất xây dựng, ngày 31/12/2014 chủ đầu tư đã đưa vào vận hành, khai thác tổ máy số 01 và đến ngày 12/5/2015  tổ máy số 02 cũng chính thức đi vào hoạt động. Đến nay, nhà máy đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia trên 3 tỷ kWh. Là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, hiệu suất cao, đáp ứng tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường, hàng năm khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực nói chung và hệ thống điện Quốc gia nói riêng.

Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7 đến 8 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, việc hoàn thành đảm bảo chất lượng và an toàn Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có ý nghĩa bước ngoặt cả về chất và lượng đối với ngành công nghiệp của cả nước nói chung và ngành điện nói riêng. “Đây là nhà máy điện chạy bằng than lớn nhất của cả nước, hiện đại nhất, mà lại đốt bằng than của ta, mà than của ta thì rất khó sử dụng. Đáng nói hơn là dù công nghệ xây dựng nhà máy hiện đại, nhưng lần đầu tiên được chủ đầu tư, nhà thầu của chúng ta cùng thực hiện với giá rẻ hơn rất nhiều nếu giao cho nước ngoài thực hiện. Chẳng hạn nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 đầu tư theo hình thức BOT mà Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc cho chủ đầu tư nước ngoài thực hiện, cùng có công suất như Nhiệt điện Vũng Áng 1 nhưng mức đầu tư lên đến 2,4 tỷ USD, cao hơn 800 triệu USD” -  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thành công trong việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là tiền đề quan trọng để Chính phủ tiếp tục giao các tập đoàn, nhà thầu trong nước triển khai các dự án lớn không chỉ đối với lĩnh vực điện năng mà nhiều lĩnh vực quan trọng khác của đất nước.

Tin, ảnh: Ngân Nga
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại