Hai ca dương tính với virut Zika đầu tiên ở VN
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 09:11

(Tổ Quốc)- Sáng nay, Bộ Y tế chính thức xác nhận thông tin này trước báo giới.

Hai trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virut Zika đầu tiên ở Việt Nam đến từ TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa.

Trong cuộc họp báo đang diễn ra sáng nay (5/4), ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, cả hai trường họp nói trên đều là nữ.

Trường hợp thứ nhất 64 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bệnh nhân này khởi phát  ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban hai chân và đau mắt đỏ.  Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ. Đến ngày 28/3 được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại viện Pasteur Nha Trang dương tính với virut Zika.

Theo Bộ Y tế, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại tại Viện vệ sinh dịch tễ TƯ và viện Pasteur TP.HCM, kết quả đưa ra ngày 4/4 đều dương tính với Zika.

Hai ca dương tính với virut Zika đầu tiên ở VN - ảnh 1
Bộ Y tế khuyến cáo: Cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika

Trường hợp thứ 2 cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân này 33 tuổi, khởi phát ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella.

Sau khi nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika; như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika đã ghi nhận tại nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh tham mưu UBND tỉnh/thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).


 

 

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm