Hai người nghi nhiễm MERS-CoV ở Hải Phòng có kết quả âm tính
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 - 21:17

(Toquoc)-Thông tin về hai ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus MERS-CoV được nhập viện và cách ly ở Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp, Hải Phòng, cơ quan chức năng chiều 17/6 đã xác nhận kết quả xét nghiệm bệnh phẩm âm tính với virus MERS-CoV.

Trước đó, một bệnh nhân nam đi từ vùng dịch Hàn Quốc về Hải Phòng đã xuất hiện một cơn sốt sau khi phẫu thuật tai giữa tại Bệnh viện hữu nghị Việt-Tiệp và một bệnh nhân nữ cũng xuất hiện cơn sốt sau vài ngày đi đón người nhà từ Mỹ trở về, nhưng có quá cảnh Hàn Quốc.

Ngành y tế Hải Phòng đã nhanh chóng đưa hai bệnh nhân vào vùng cách ly và điều trị theo phác đồ hướng dẫn. Đồng thời triển khai xử lý diệt trùng nơi ở của các bệnh nhân, khoanh vùng, lập danh sách, kiểm soát những người tiếp cận với bệnh nhân để ngăn ngừa nguy cơ lây lan, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm…

Bộ Y tế cũng thông tin, đến ngày 17/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 8 ca mắc mới và 1 trường hợp tử vong. Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 162 trường hợp mắc, 19 trường hợp tử vong.

Hiện nay, Hàn Quốc đang thử nhiệm điều trị MERS-CoV cho 2 bệnh nhân tại 2 bệnh viện bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi sau khi mắc bệnh MERS-CoV.

Còn tại châu Âu, Cơ quan chức năng Đức thông báo một người đàn ông 65 tuổi, là công dân nước này, đã tử vong do MERS-CoV vào ngày 6/6/2015. Bệnh nhân này có tiền sử đi du lịch tại Abu Dhabi và tiếp xúc với động vật sống tại chợ gia súc tại Ả Rập Xê Út, sau đó quay về Đức từ tháng 2/2015. Hiện không có trường nào lây nhiễm tại Đức.

Tính đến 17/6/2015, tổng số mắc trên thế giới là: 1329 nhiễm MERS-CoV , 466 ca tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran; Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Việt Nam hiện chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra./.

Minh Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm