Hải quân Việt- Mỹ bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng
(Tổ Quốc) - Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.
Đức Hoàng - / Thứ Hai, ngày 08/05/2017 - 17:35

Ngày 8/5, tàu USNS Fall River của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), chính thức bắt đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) cùng với tàu bệnh viện Khánh Hòa 01 – Hải quân nhân dân Việt Nam.

Tham dự Chương trình PP tại Việt Nam năm nay có các quốc gia đối tác gồm: Anh, Australia, Nhật Bản. Đây là lần thứ 8 Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.

Hải quân Việt- Mỹ bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng - ảnh 1Tàu USNS Fall River (T-EPF-4) - Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Mục đích của Chương trình là hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa và hỗ trợ cộng đồng. Các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình góp phần thắt chặt mối quan hệ nhân dân với nhân dân và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước đối tác tham gia Chương trình.

Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của Chương trình PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Hải quân Việt- Mỹ bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng - ảnh 2Lễ đón được tổ chức trang trọng ngay tại cảng Tiên Sa.

Trong thời gian tại Việt Nam, thành viên Chương trình PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

Thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina, sĩ quan phụ trách Chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết Chương trình PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực”, Thiếu tá Greg Dusetzina nói.

Hải quân Việt- Mỹ bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng - ảnh 3Tàu bệnh viện Khánh Hòa 01 – Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia PP17.

Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, Chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai (HADR), và các hoạt động thực hành tại thực địa;

Thực hiện xây dựng, sửa chữa một số công trình hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng. Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên Chương trình PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh.

Hải quân Việt- Mỹ bắt đầu chương trình Đối tác Thái Bình Dương tại Đà Nẵng - ảnh 4Chương trình PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Được biết, PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa, điểm đến tiếp theo sau khi rời Đà Nẵng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm