Hạn, mặn vẫn tiếp diễn đến giữa tháng 5
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 14:32

(Tổ Quốc)- Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn hiện vẫn còn nguy hiểm và chưa cải thiện trong hai tháng tới.

Hạn, mặn vẫn tiếp diễn đến giữa tháng 5 - ảnh 1
Ảnh nguồn: kinhdoanhnet.vn

Thực tế, tình trạng xâm nhập mặn ở Nam Bộ và hạn hán ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ vẫn rất nghiêm trọng. Theo số liệu, tại Nam Bộ, lượng nước đầu nguồn sông Mekong về từ tháng 5/2015 đến nay liên tục thấp hơn so với trung bình nhiều năm, lượng mưa cũng ít hơn trung bình nhiều năm từ 30-50%. Đây là hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn hiện nay.

Hiện tượng EL Nino kéo dài kỷ lục từ giữa năm 2014 đến nay với cường độ mạnh. Dự báo, Kỳ EL Nino năm 2015-2016 có cường độ cao hơn so với những năm 1997-1998. Rất nhiều “kỷ lục mới” về nhiệt độ, nắng nóng, hạn hán, lượng nước trên nhiều lưu vực sông, mưa ở nhiều khu vực thiếu hụt đến 80-90%. Đây thực sự là điều khó khăn cho cuộc sống của người dân trong sinh hoạt, sản xuất (đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp).

Mùa khô năm nào Nam Bộ cũng xuất hiện xâm nhập mặn, nhưng năm nay, tình trạng xâm nhập từ những tháng cuối năm 2015 đến nay là “chưa từng có tiền lệ" và là một điểm “bất thường” dưới tác động của EL Nino.

Do vậy, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn trong thời gian tới tại Nam Bộ sẽ đặc biệt nguy hiểm trong tháng Tư và nửa đầu tháng 5/2016. Chỉ đến giữa tháng Năm khi gió mùa Hè bắt đầu mang mưa về khu vực Nam Bộ thì tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn mới dần được cải thiện.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm