Hàng không tăng cường biện pháp phòng chống vi rút Zika
Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 - 08:25

(Toquoc)- Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải vừa có chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika và các dịch bệnh nguy hiểm trong dịp tết Nguyên đán và mùa Đông – Xuân 2016.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và các dịch bệnh khác (Bệnh cúm A H5N1, H5N6, H7N9, H1N1, H9N2, H5N8, MERS-CoV…), Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do vi rút Zika và các loại dịch bệnh khác.

Đồng thời tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các tổ chức, cá nhân các quy định về thực hiện phòng chống dịch bệnh trong vận chuyển bằng đường hàng không; tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho hành khách, tổ bay và cán bộ, công nhân viên về diễn biến tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và các biện pháp phòng, chống.

Với Trung tâm Y tế Hàng không: Cập nhật thường xuyên các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng để nắm bắt tình hình lây nhiễm của vi rút Zika, chủ động lên kế hoạch về việc phòng, chống để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị triển khai, thực hiện.

Đối với Cảng vụ Hàng không khu vực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch của ngành Y tế, Công an, Hải quan kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các điều kiện vận chuyển theo quy định của pháp luật về hàng không, kiểm dịch y tế để hạn chế tối đa việc lây, nhiễm vi rút Zika, đặc biệt là trên các tuyến vận tải giữa Việt Nam với quốc gia và vùng lãnh thổ được WHO ghi nhận có người bị lây nhiễm vi rút Zika…

Riêng Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam, triển khai giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ lây, nhiễm vi rút Zika để có phương án và biện pháp cách ly y tế kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh; Xây dựng phương án bố trí phương tiện vận chuyển trang thiết bị, địa điểm khám sàng lọc và cách ly y tế tạm thời đối với các trường hợp có dấu hiệu lây, nhiễm vi rút Zika…

Hàng không tăng cường biện pháp phòng chống vi rút Zika - ảnh 1
ảnh minh hoạ Internet

Bệnh do vi rút Zika là bệnh nhiễm vi rút Zika cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch. Vi rút này được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda, vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi, đau đầu. Khoảng 80% các trường hợp nhiễm vi rút Zika không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Hiện nay chưa ghi nhận ca tử vong do bệnh do vi rút Zika.

Năm 2013, tại Thái Lan cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika tại một số tỉnh, thành phố và Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho rằng vi rút Zika có thể đã lưu hành tại Thái Lan. Năm 2015 các vụ dịch lan rộng ở khu vực Trung và Nam Mỹ, đặc biệt tại Brazil, đồng thời ghi nhận rải rác được báo cáo tại một số nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và New Caledonia.

Tính đến 1/2/2016 có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika trong đó có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đang lây lan mạnh vi rút Zika đáng chú ý là Brazil, Colombia, Mexico…/.

Thái Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm