Hàng không tăng tải dịp Tết Bính Thân
Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 - 18:46

(Toquoc)- Chuẩn bị cho Tết Âm lịch Bính Thân, các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng chuyến cho giai đoạn cao điểm với đa dạng mức vé.

Tăng tải hàng trăm ngàn vé máy bay

Theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay, từ ngày 26/1 đến ngày 24/2/2016 (tức từ ngày 25 tháng Chạp đến 24 tháng Giêng Âm lịch) sẽ phục vụ thêm khoảng 800 chuyến bay một chiều trên các đường bay có nhu cầu lớn về tải cho hành trình nội địa và quốc tế (tương ứng với 136.000 chỗ trên 22 đường bay). Như vậy, tổng số ghế cung ứng trong dịp cao điểm Tết lên gần 2,1 triệu chỗ, tăng 7% so với thường lệ và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, các chuyến bay được bổ sung trên 15 đường bay nội địa và 7 đường bay quốc tế giữa các TP: Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc, Pleiku, Đà Nẵng, Đồng Hới; Tp. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Huế, Nha Trang, Phú Quốc,  Buôn Mê Thuột, Pleiku, Đồng Hới; Cần ThơĐài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan); Tp. Hồ Chí Minh – Đài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan), Hồng Kông (Hồng Công), Fukuoka, Osaka (Nhật Bản).

Trong đó, một số đường bay chính được Vietnam Airlines chú trọng tăng chuyến nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của hành khách như Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh: tăng khoảng 192 chuyến bằng máy báy Boeing 787, Boeing 777,  Airbus A350, Airbus A330 và Airbus A321; Tp. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng: tăng khoảng 90 chuyến bằng Airbus A321; Giữa Tp. Hồ Chí Minh – Phú Quốc, Huế: tăng khoảng 90 chuyến bằng Airbus A321 và ATR-72.

Hàng không tăng tải dịp Tết Bính Thân - ảnh 1
Hành khách làm thủ tục tại Nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: Ngọc Thành)

 

Với Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, hãng sẽ tăng thêm  huyến bay trên 12 đường bay nội địa, lịch tăng chuyến được thực hiện trong giai đoạn từ 22/1 – 8/3/2016 bằng máy bay Airbus A320/A321. Đồng thời, Hãng cũng tiếp nhận thêm ba máy bay A320 mới để khai thác trong giai đoạn này.

Theo đó, đường bay giữa Tp.Hồ Chí Minh – Tuy Hòa tăng lên 2 chuyến/ngày.  Giữa Tp.Hồ Chí Minh – Chu Lai (Quảng Nam) và Buôn Ma Thuột – Vinh tăng từ 3 chuyến/tuần lên 1 chuyến/ngày. Các đường bay giữa Tp.Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Nha Trang, Phú Quốc tăng lên 3 – 4 chuyến/ngày. Tp.Hồ Chí Minh – Buôn Ma Thuột 2 chuyến/ngày.

Đối với các đường bay trục giữa TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng tăng lên 4 – 6 chuyến/ngày, TP.Hồ Chí Minh – Hà Nội tăng lên 12 – 13 chuyến/ngày…

Trong khi đó, Hãng Hàng không Vietjet cũng cho hay, trước tình hình nhiều đường bay đã hết vé giai đoạn cao điểm Tết Bính Thân, từ 20/1 đến 20/2/2016 (tức 11 tháng Chạp đến 13 tháng Giêng), Vietjet tăng cường hơn 800 chuyến bay, cung ứng thêm 150.000 vé máy bay cho người dân.

Vietjet cũng mở thêm các đường bay mới: Pleiku – Hải Phòng với lịch bay 4 chuyến khứ hồi/ tuần, bắt đầu khai thác từ 15/1/2016; Pleiku – Vinh với lịch bay 3 chuyến khứ hồi/ tuần, bắt đầu khai thác từ 16/1/2016, TP.HCM – Tuy Hòa với lịch bay hàng ngày, khai thác từ 20/1/2016 nhằm phục vụ các nhu cầu sum họp gia đình, thăm người thân, du lịch… trong mùa Tết này.

Yêu cầu xây dựng phương án giảm giá, xuất bán nhiều loại giá vé thấp

Trước nhu cầu đi lại bằng máy bay tăng nhanh chóng vào dịp Tết này, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải cho hay, giá nhiên liệu tiếp tục giảm, việc này có tác động tích cực đến thị trường vận tải nói chung và thị trường vận chuyển hàng không nói riêng. Do vậy, Cục Hàng không yêu cầu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific về việc tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho hay, các hãng hàng không nghiên cứu, xây dựng các phương án giảm giá, xuất bán nhiều loại giá vé thấp, tạo điều kiện hơn nữa cho nhiều người dân tham gia giao thông đường không. Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần phải xây dựng và đưa thêm nhiều chương trình khuyến mại, giá vé đặc biệt thu hút hành khách sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không.

Trong khi đó, khuyến cáo hành khách đi lại dịp Tết, ông Lê Hoàng Dũng, người phát ngôn Vietnam Airlines cho biết, hành khách nên cân nhắc kỹ lịch trình đi lại dự kiến và khả năng có chỗ trên các chuyến bay trong dịp cao điểm Tết để tránh trường hợp đặt chỗ cùng một lúc trên nhiều chuyến bay gây trùng lặp và tự động bị hủy các đặt chỗ đó.

Hành khách nên chủ động thời gian đi lại để đảm bảo việc làm thủ tục lên máy bay theo đúng quy định, có mặt tại sân bay sớm ba tiếng trước giờ khởi hành để hoàn tất các thủ tục hàng không với đầy đủ giấy tờ tùy thân cho người thân và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, hành khách có thể sử dụng các dịch vụ làm thủ tục trực tuyến của Vietnam Airlines (Web check-in, Mobile check-in…) và thực hiện làm thủ tục tại quầy tự làm thủ tục (Kiosk check-in) tại các sân bay tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng.

Hãng Vietjet cũng khuyến cáo hành khách nên có mặt sớm. Đối với các chuyến bay nội địa nên có mặt trước hai giờ, đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách nên có mặt trước ba giờ, so với giờ khởi hành dự kiến. Ngoài ra, Vietjet cũng lưu ý hành khách việc nhầm lẫn giữa ngày dương lịch và âm lịch trong các chuyến bay mùa Tết./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm