Hàng không thắt chặt an ninh các chuyến bay
Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 - 23:14

(Toquoc)- Do các sân bay của Pháp thắt chặt an ninh sau các vụ khủng bố liên tiếp vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã bổ sung hệ thống kiểm tra an ninh tới các chuyến bay.

Theo ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, qua đánh giá, tình hình an ninh hàng không chưa ở mức độ nghiêm trọng và chưa có đe doạ đến hàng không của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn phải đề cao cảnh giác và có những biện pháp bổ sung, tăng hiệu quả của việc bảo vệ an ninh.

“Ngoài an ninh hàng không trong nước còn liên quan đến an ninh đối với các chuyến bay nước ngoài khai thác tại Việt Nam” - ông Hùng cho hay.

Trong thời gian này, Cục Hàng không cường an ninh như soi chiếu qua hệ thống cổng từ, kiểm soát giấy tờ, tăng cường phát hiện chất nổ, chất cấm được mang lên máy bay….

Đồng thời khuyến các hành khách khi đi máy bay không có hành vi bông đùa như doạ có bom hay tự ý mở cửa thoát hiểm. Ngoài bị xử lý theo quy định còn làm ảnh hưởng đến các hành khách khác, các chuyến bay khác.

Ngoài ra, các Cảng vụ hàng không duy trì thường xuyên việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy trình, biện pháp bảo đảo an ninh hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa, suất ăn, xăng dầu hàng không, doanh nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay. Tổ chức kiểm tra, giám sát trọng điểm vào khung giờ khác nhau trong ngày nhằm phát hiện ra các sơ hở, thiếu sót trong đảm bảo an ninh hàng không để xử lý và khắc phục kịp thời.

Thường xuyên duy trì lực lượng an ninh hàng không tại các vị trí cổng, cửa, lối đi ra/vào khu vực bay, thực hiện kiểm tra chặt chẽ đúng quy trình, quy định đối với người, đồ vật và phương tiện, trang thiết bị ra/vào khu bay, phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định tại các cổng, cửa ra/vào khu  bay; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định, các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp tại các khu vực cổng cửa, tường rào vành đai.

Được biết, ngay sau các vụ khủng bố liên tiếp tại Paris (Pháp), sân bay tại Pháp vẫn mở cửa bình thường nhưng an ninh sân bay đã được thắt chặt. Do vậy, việc làm thủ tục an ninh vào sân bay có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khuyến nghị các hành khách đi từ Paris nên đến sân bay sớm ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành và chuẩn bị kỹ các giấy tờ tùy thân./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm