Hành động của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngày càng quyết liệt
(Tổ Quốc) - Các chuyên gia kinh tế đã nhận định như vậy về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp - chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra ngày 17/5, trong đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển.
Thứ Năm, ngày 18/05/2017 - 06:41

TS. Võ Trí Thành - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương:

Hành động của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngày càng quyết liệt  - ảnh 1TS. Võ Trí Thành  (Nguồn: Internet)

Năm nay, số doanh nghiệp tham dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp - chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” tăng gấp 3 lần năm ngoái, điều đó cho thấy doanh nghiệp đang trông chờ vào một luồng sinh khí mới, làn gió mới về cải cách, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động mạnh mẽ, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, thể hiện lòng tin của doanh nghiệp đối với điều hành kinh tế của Chính phủ ngày càng tăng lên.

Và với kỳ vọng của doanh nghiệp ngày càng cao như vậy, chắc chắn Chính phủ sẽ phải nỗ lực hơn, hành động quyết liệt hơn… đúng như mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là Chính phủ kiến tạo, hành động và phục vụ doanh nghiệp.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phát biểu tại Hội nghị chiều 17/5, trong một năm qua, Chính phủ và các địa phương đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”.

Về cải cách thể chế, đã ban hành 50 nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh, cải thiện điều kiện đầu tư kinh doanh; tập trung cắt giảm nhiều thủ tục, giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; các bộ, các ngành tích cực rà soát cắt giảm nhiều thủ tục giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng với các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều rào cản cho sự phát triển của  doanh nghiệp.

Tôi cho rằng, những khó khăn đó không phải là điều quá khó hiểu ở một nền kinh tế đang chuyển đổi từ tư duy, cách làm, kinh nghiệm… bởi chúng ta không phải là một đất nước đã quá trưởng thành.

Chắc chắn, thời gian tới, tính quyết liệt, tính khoa học phải đòi hỏi cao hơn bởi Việt Nam là đất nước hội nhập cao, mở cửa lớn và có nhiều vấn đề mới phải thích ứng, tận dụng và trải nghiệm theo hướng tốt hơn.

TS. Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương:

Hành động của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngày càng quyết liệt  - ảnh 2TS. Lê  Đăng Doanh  (Nguồn: giaoduc.net)

Đã một năm kể từ khi diễn ra Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp lần đầu ngày 29/ 4/ 2016 với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp - chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra năm nay quy mô hơn bởi số doanh nghiệp và đại biểu tham dự tăng gấp 3-4 lần năm ngoái.

Có rất nhiều nội dung, vấn đề được nêu ra và trao đổi thẳng thắn trong Hội nghị, nhiều khúc mắc, kiến nghị cụ thể được phản ánh… Từ trước tới nay, Chính phủ luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhưng điểm mới ở đây là đối thoại và chia sẻ.

Hội nghị đã cho thấy, không phải chỉ có Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp mà còn là doanh nghiệp cũng đồng hành cùng Chính phủ; không phải chỉ có Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ hành động mà các ngành, các địa phương và người đứng đầu các ngành, các địa phương cùng hành động.

Mặc dù vẫn còn nhiều vướng mắc cản trở doanh nghiệp phát triển về các lĩnh vực: thuế, logistic, thủ tục hành chính… nhưng tôi luôn đánh giá cao tinh thần cầu thị của Thủ tướng. Hành động của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngày càng rõ ràng, quyết liệt hơn.

TS. Nguyễn Minh Phong - Nguyên trưởng phòng nghiên cứu kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH:

Hành động của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngày càng quyết liệt  - ảnh 3TS. Nguyễn Minh Phong   (Nguồn: VTCnews)

Tính từ Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp tháng 4/2016 đến nay đã có trên 1.098 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được tiếp nhận và chuyển tới các cơ quan nhà nước. Hiện đã có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77,4%.

Các ý kiến của doanh nghiệp đã được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết hoặc trực tiếp trả lời nhanh, thoả đáng. Điều này tạo ra niềm tin, tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp. Niềm tin của doanh nghiệp ngày càng được củng cố và đây cũng chính là động lực để họ đầu tư, an tâm sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói, Hội nghị đã ngày càng chứng tỏ sự quyết liệt, sát sườn của Chính phủ với môi trường thực tế.

Chúng ta tiếp tục chờ xem, chắc chắn, Thủ tướng sẽ tiếp tục tinh thần cầu thị, kiến tạo và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp./.

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại