Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc
Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 14:29

(Tổ Quốc)-Trước khi xuất sang Úc và một số nước khác, vải Bắc Giang được kiểm tra chất lượng, chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.

>>Vải “nhuộm” đỏ đường Lục Ngạn

Chiều 23/6, khoảng 3 tấn vải thiều đã được Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) xử lý trước khi xuất khẩu sang thị trường Úc bằng đường hàng không.

Với việc xử lý chiếu xạ vải xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/6 Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang nước bạn.

Ông Nguyễn Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho hay, Trung tâm đã hoàn thành nâng cấp dây chuyền, kho lạnh, bến bãi để phục vụ chiếu xạ hoa quả tươi với số lượng lớn và bất kể lúc nào.

Theo yêu cầu, để xuất khẩu quả vải thiều tươi sang thị trường Úc, vùng trồng, cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) kiểm tra, cấp mã số.

Ngoài ra, vải để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng được ghi rõ thông tin phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc.


Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 1

Cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật đang thực hiện quy trình kiểm dịch thực vật trên từng quả vải trước khi đem đi chiếu xạ

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 2

Hàng loạt vải thiểu tai huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và huyện Thanh Hà (Hải Dương) được đem vào phòng chiếu xạ để kịp thời xuất khẩu sang Úc ngay trong chiều 23/6. Theo ông Nguyễn Quang Thiệu, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội hoàn toàn có đủ năng lực để xử lý chiếu xạ từ 20 – 30 tấn hoa quả tươi mỗi ngày. Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với giá dịch vụ khoảng 6.000 đồng/kg

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 3

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 4
Những lô vải thiều đầu tiên được đưa vào phòng chiếu xạ, phục vụ mục đích xuất khẩu sang Úc

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 5

 Theo ông Thiệu, với việc chiếu xạ tại Hà Nội, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được từ 15-16 triệu đồng/tấn do giảm được chi vận chuyển vào Nam. Việc xuất khẩu vải thiều đi thị trường Úc đòi hỏi nhiều điều kiện, yếu tố kỹ thuật khắt khe nên các cán bộ của trung tâm chiếu xạ phải làm việc rất cẩn thận

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 6

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 7

Sau một giờ đồng hồ, những lô vải thiều được chiếu xạ đầu tiên được cho ra lò.

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 8

Bên Úc quy định bao bì đóng gói vải xuất khẩu phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm.Thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)” và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 9

Các nhân viên của trung tâm nhanh chóng sắp xếp lô hàng vào phòng lạnh để bảo quản. 6h chiều, vải thiều sẽ được xuất khẩu sang Úc theo đường hàng không. Đây là năm thứ 2 vải thiều Việt có mặt tại thị trường này.

Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 10
Hành trình chiếu xạ vải thiều trước khi đi Úc - ảnh 11

Đây là lô hàng vải đầu tiên đi thị trường này được chiếu xạ ngay tại Hà Nội, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu. 

Bảo Trung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm