"Hãy ra chợ xem công nhân ăn gì"
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 - 06:18

(Toquoc)- "Chúng ta hãy đến khu công nhân sống vào buổi chiều, khi anh, chị em đi chợ, chỉ dám mua quả trứng, miếng đậu, quả cà để về ăn”- ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch công đoàn Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cảm thán.

>>Tăng lương tối thiểu: Nhìn từ hai phía

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội thảo tiền lương, thu nhập, mức sống tối thiểu của người lao động trong các doanh nghiệp.

Đời sống công nhân: "buồn tới phát khóc", "vất vưởng"

Làm một phép tính, ông Thắng cho biết, Hà Nội có khoảng 140.000 công nhân tại chín KCN và khu chế xuất (KCX), lương bình quân từ 4- 4,5 triệu đồng/người/tháng

"Mức lương tối thiểu của họ quá thấp, chỉ đáp ứng được 60-65% mức sống tối thiểu"- ông Thắng nói và cho  biết thêm, thời gian qua, công nhân luôn theo dõi và mong mỏi về cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia và ai cũng mong mỏi làm sao tăng lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu, để an tâm làm việc.

Được biết, mức lương cơ bản qua đàm phán đến nay đạt bình quân 3,4-3,8 triệu đồng/người/tháng.

Vì mức lương thấp, không đủ chi trả cuộc sống nên công nhân phải làm tăng ca thêm được một vài trăm ngàn đồng.

Trong khi đó, toàn TP Hà Nội mới có một khu nhà ở duy nhất đảm bảo được 12.000 chỗ ở cho công nhân do TP đầu tư. Phần lớn công nhân đang phải thuê nhà trọ chật hẹp, chỉ khoảng 10-12m2 với mức giá 700.000 đồng/tháng.

"Mùa hè, chúng tôi tới thăm, phòng trọ của họ nóng như lò nung nhưng công nhân không dám dùng điện nhiều vì giá điện sinh hoạt được tính hơn 4.000 đồng/số điện. Nhiều nhà trọ phải dùng nước giếng khoan và cũng phải đóng tiền gần 100.000 đồng/tháng" - ông Thắng nói.

Chuyện học hành cho con cái của công nhân trong các KCN cũng nhiều vấn đề. Do nhiều công nhân không có hộ khẩu, con cái phải gửi học ở các cơ sở mẫu giáo tư nhân từ 1,5-2,5 triệu đồng/tháng. Nhiều gia đình phải gửi con về quê cho ông, bà trông vì không có tiền gửi con đi học.

Ông Thắng xót xa nói rằng, "công nhân hiện sống rất khổ sở. Chúng ta làm gì, nói gì cũng thử đặt mình vào hoàn cảnh ấy xem mình có sống được không. Nếu có dịp, hãy đến khu công nhân sống vào buổi chiều, khi họ đi chợ chỉ dám mua ít quả trứng, miếng đậu, quả cà để về ăn. Khá lắm thì mới có miếng thịt. Thương lắm" - ông Thắng chia sẻ.


Nếu có dịp, hãy đến khu công nhân sống vào buổi chiều, khi họ đi chợ...

Cùng quan điểm trên, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn cho hay, về tình cảnh của công nhân, lao động hiện nay của Việt Nam, với mức lương như hiện tại, đa số công nhân phải sống khổ và "vất vưởng".

"Những thực trạng này đã được cập nhật bằng số liệu cụ thể trong 6 tháng đầu năm nay tại các doanh nghiệp và công bố tại hội thảo" - ông Thọ khẳng định.

Tăng 16,8% không ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Từ thực trạng trên, ông Thắng cho hay, cá nhân ông rất đồng tình và ủng hộ phương án tăng 16,8% của Tổng Liên đoàn. "Qua trao đổi với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, tôi cho rằng phương án này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ" - ông Thắng nói.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Công đoàn ngành giao thông vận tải Nguyễn Văn Toản cho biết, ông cũng hoàn toàn ủng hộ mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 16,8% vào năm 2016 so với với năm 2015 và việc này không ảnh hưởng nhiều đối với doanh nghiệp.

"Kết quả khảo sát của Tổng Liên đoàn rất chính xác với thu nhập của ngành chúng tôi, thậm chí còn chưa tính hết các chi phí tối thiểu mà người lao động phải chi. Thu nhập như thế thì không thể đòi hỏi năng suất lao động. Tôi khẳng định không ở đâu gửi con 500.000 đồng/tháng, đây là phi thực tế” - ông Toản nói.

Còn bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam thì cho rằng, để đảm bảo nhu cầu thiết yếu nhất duy trì cuộc sống thì riêng nhóm công nhân độc thân cũng phải tiêu 4.100.000 đồng. Do vậy, cần phải tăng thêm 25% lương nữa mới đủ sống tối thiểu.

Được biết, công ty này đã điều chỉnh mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước công bố và hiện tại là mức 3.566.000 đồng, đồng thời có phụ cấp nhà ở, trợ cấp con nhỏ dưới 16 tháng, trợ cấp chuyên cần...

Tại hội thảo, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho hay, công nhân đã quá khổ, sang năm nay nền kinh tế đã khá hơn. Năm 2015, mức tăng lương tối thiểu vùng so với năm 2014 là 400.000 đồng thì không có lý do gì mức tăng năm sau lại thấp hơn.

"Tổng Liên đoàn sẽ kiên trì bảo vệ mức đề xuất tăng 16,8%. Như vậy, công nhân mới đủ sống và đảm bảo lộ trình đến năm 2017 mức lương tối thiểu đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu” - ông Chính nói.

Ông Chính bức xúc nói thêm, "lúc nào chúng ta cũng nói lao động là vốn quý của doanh nghiệp nhưng khi tăng lương lại cò kè với họ 50.000 đồng. Chúng ta đối xử với vốn quý như thế sao? Tôi cho rằng, đó chỉ là những lời sáo rỗng".

Tại cuộc họp của Hội đồng lương quốc gia mới đây, đại diện giới chủ sử dụng lao động chỉ đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 10% so với năm 2015 và cho rằng, mức tăng phải căn cứ vào khả năng chi trả và năng lực thực tế của doanh nghiệp./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm