HĐND Đà Nẵng lên tiếng về những lùm xùm quanh việc miễn nhiệm cán bộ
(Tổ Quốc) - Việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đối với ông Đặng Việt Dũng tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa IX đảm bảo theo đúng quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật.
P.V - / Thứ Tư, ngày 12/07/2017 - 08:15

Đó là khẳng định của HĐND TP Đà Nẵng trước thông tin cho rằng việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng là “có vấn đề”.

HĐND TP Đà Nẵng vừa thông tin một số kết quả kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, đáng chú ý là việc miễn nhiệm chức vụ của ông Đặng Việt Dũng và ông Nguyễn Thành Tiến.

Theo HĐND TP Đà Nẵng, việc miễn nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố đối với đồng chí Nguyễn Thành Tiến và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đối với đồng chí Đặng Việt Dũng tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa IX đảm bảo theo đúng quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật.

Trong đó, theo qui định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên UBND bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín do HĐND cùng cấp quyết định. Chủ tọa Kỳ họp đã xin ý kiến biểu quyết của các đại biểu HĐND thành phố về hình thức biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố đối với đồng chí Nguyễn Thành Tiến và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đối với đồng chí Đặng Việt Dũng.

Kết quả 49/49 đại biểu thống nhất biểu quyết miễn nhiệm bằng hình thức biểu quyết công khai bằng hình thức giơ tay. Đây cũng là hình thức biểu quyết được các đại biểu thống nhất trong các lần miễn nhiệm người giữ chức vụ do HĐND bầu trong các Kỳ họp trước đây (gần đây nhất là miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên UBND TP đối với đồng chí Nguyễn Bá Sơn hiện là Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng).

HĐND Đà Nẵng lên tiếng về những lùm xùm quanh việc miễn nhiệm cán bộ - ảnh 1Ông Đặng Việt Dũng phát biểu tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

“Trình tự, thủ tục thực hiện miễn nhiệm người giữ chức vụ do HĐND bầu tại Kỳ họp thứ 4 hoàn toàn dân chủ, công khai, minh bạch. Vì vậy, các thông tin cho rằng việc giơ tay biểu quyết nhưng không đưa ra lấy ý kiến đại biểu là hoàn toàn bịa đặt, không có căn cứ. Việc nêu ý kiến “quá đáng xấu hổ với các đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đã chấp nhận một cuộc biểu quyết miễn nhiệm với nhiều tình tiết bất thường, thiếu minh bạch” là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của đại biểu HĐND thành phố, cố ý gây ảnh hưởng tiêu cực và tạo dư luận không tốt trong cử tri và nhân dân thành phố”, thông tin HĐND TP Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo thông tin của HĐND thành phố, về thành phần dự và thông tin, báo chí đối với việc miễn nhiệm: Theo qui định tại Khoản 4 Điều 78 Luật Tổ chức chính quyền địa phương: “Trong trường hợp cần thiết, theo đề nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân thì Hội đồng nhân dân quyết định họp kín”. Vì vậy, trong các Kỳ họp HĐND trước đây, phần công tác nhân sự (bầu bổ sung, miễn nhiệm) đều không truyền hình trực tiếp và chỉ có đại biểu HĐND tham dự. Như vậy, việc không mời các cơ quan báo đài tham dự là hoàn toàn đúng theo qui định.

“Sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 4, Văn phòng HĐND đã đăng tải công khai diễn biến và kết quả của Kỳ họp trên Trang thông tin điện tử của HĐND thành phố Đà Nẵng (www.dbnd.danang.gov.vn)

Như vậy, cách viết và đưa tin của một số cá nhân như “đóng cửa biểu quyết”, “chỉ có họ với nhau trong hội trường”, “chuyện nội bộ hành xử kiểu gì thì hành xử”… là hoàn toàn thiếu khách quan, không có căn cứ, cần đính chính làm rõ để không tạo dư luận xấu”, HĐND TP Đà Nẵng cho biết.

Ngoài ra, Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp thông tin rộng rãi đến cử tri và nhân dân thành phố được biết về diễn biến và kết quả của Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố, đồng thời có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định Nghị định 72 theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm