Hình sự "trị" nạn vô cảm
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 08:46

(Tổ Quốc)- Luật sư Cường cho rằng, "hành vi không cứu giúp người khác khi họ bị nguy hiểm đến tính mạng là hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức của xã hội, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc và là hành vi cần phải lên án".

Liên quan tới vụ lái xe Camry đâm chết 3 nạn nhân tại Long Biên, Hà Nội mới đây, nhiều nhân chứng cho hay, một số xe ô tô đi qua vụ tai nạn mà không hỗ trợ, đưa người đi cấp cứu, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đây không phải chỉ là vụ việc đầu tiên, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Hà Nội cho hay, hành vi này diễn ra ngày càng phổ biến, thể hiện sự vô cảm của một bộ phận người dân.

Điều đáng nói, hành vi không cứu giúp người gặp nạn không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Bộ luật hình sự.

Hình sự

Theo Luật sư Cường, Điều 102, Bộ luật hình sự nước ta quy định về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau:

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp  là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Ông Cường phân tích, để xem xét trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi không cứu giúp người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì cần phải xem xét tới nhiều yếu tố.

Trước hết hành vi này có phải là hành vi cố ý không cứu người đang trong tình trạng nguy hiểm không?

"Theo quy định tại Điều 102 trên thì cố ý không cứu người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được hiểu là hành vi thấy người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện cứu mà không cứu dẫn đến người đó bị chết.

Ở đây cũng cần lưu ý “có điều kiện cứu” không chỉ là có khả năng mà phải là có điều kiện hoàn toàn có thể cứu người được.

Ngoài ra, phải xảy ra hậu quả chết người và hậu quả chết người là do bị bỏ mặc không cứu giúp thì “người có điều kiện mà không cứu giúp” mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, việc khởi tố để xử lý hình sự đối với người có hành vi thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà không cứu giúp phải dựa trên nhiều yếu tố: Lỗi, điều  kiện, nguyên nhân, hậu quả (người đó chết)...

"Trong trường hợp có căn cứ để khởi tố thì Cơ quan điều tra sẽ tiến hành xem xét, khởi tố người có hành vi không cứu giúp người khác theo quy định của pháp luật" - Luật sư Cường nói.

Ngoài ra, theo quy định mới đây trong Thông tư 01 của Bộ Công an thì cảnh sát giao thông được phép trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Luật sư Cường cho biết, trong vụ việc xe Camry gây tai nạn giao thông làm chết 3 người ở quận Long Biên vừa qua, khi vụ việc xảy ra mà có các lực lượng công an, cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường yêu cầu trưng dụng xe của người điều khiển xe ô tô đang có mặt tại vị trí người bị tai nạn giao thông để đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu thì người có xe ô tô đó phải chấp hành mệnh lệnh của người có thẩm quyền.

Với trường hợp này, người có xe ô tô có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 102, Bộ Luật Hình sự.

Bàn rộng về tình trạng "vô cảm" trong cách ứng xử, không cứu giúp người bị nạn của một bộ phận người dân hiện nay, đặc biệt là qua vụ việc trên, ông Cường cho rằng, do tác động của môi trường sống, cách thức giáo dục của cha mẹ từ nhỏ. Và thứ hai là do thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật.

"Nhiều người vẫn có suy nghĩ nếu cứu giúp người bị tai nạn có thể mình sẽ bị liên lụy, bị vạ lây mà không biết đến việc pháp luật quy định trong trường hợp thấy người gặp nạn nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự" - ông Cường chia sẻ./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm