Hồ chứa, bãi thải than đe dọa mất an toàn
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 - 17:26

(Toquoc)- Trước dự báo 80% mưa sẽ lan rộng ra khắp các tỉnh phía Bắc, chiều 30/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến với các địa phương đang phải đối mặt với trận mưa lũ lịch sử.

Lo ngại các hồ chứa, bãi thải than

Ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến chiều 30/7, mưa lũ đã gây thiệt hại khoảng 1.000 tỷ cho tỉnh Quảng Ninh, làm 24 người chết và mất tích trong đó có 7 ngư dân của Thanh Hóa mất tích khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Quảng Ninh.

Cũng theo ông Hoài, đáng lo ngại là hiện hầu hết các hồ chứa nhỏ ở Bắc bộ đã đạt 50 – 75% dung tích thiết kế, các hồ chứa nhỏ của Quảng Ninh đã đầy nước đang tràn tự do. Tại Quảng Ninh, nhiều hồ đập đang có nguy cơ bị vỡ, sạt lở lớn như hồ Nhà Thạch, Lòng Dinh (Đông Triều)...

Hồ chứa, bãi thải than đe dọa mất an toàn - ảnh 1

Gần 70 hộ gia đình bị ngập nước và bùn do sạt lở bất ngờ và trôi lấp cửa lò bãi thải Đông Cao Công ty than Mông Dương thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) gây ngập từ 1,5 đến 2,3m (ảnh: D.Nguyên)

Theo ông Hoài, Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề như vậy một phần do mưa cực đoan, thông tin, diễn biến của mưa lũ, sạt lở đến người dân còn chưa kịp thời, ngoài ra còn do việc quy hoạch, xây dựng đô thị, bố trí dân cư còn nhiều bất cập, chưa quan tâm đúng mức đến việc lồng ghép phòng, chống thiên tai; hệ thống thoát nước ở nhiều đô thị còn chưa đảm bảo nên xảy ra ngập lụt trên diện rộng khi có mưa lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho hay, hiện vẫn còn 30 hộ dân ở Bản Sen, Vân Đồn vẫn ngập trong nước sâu khoảng 10m, ngập không nhìn thấy mái nhà.

Ông Long cũng lo ngại tình huống vỡ hạ lưu bãi than Mông Dương, nếu đập này vỡ, toàn bộ bùn bãi thải Mông Dương sẽ tràn xuống gây nguy hiểm cho gần 300 hộ dân.

Cũng trong chiều 30/7, Quảng Ninh đã nhờ lực lượng Hải quân đưa tàu quân đội ra đảo Cô Tô để chuyển tải lượng khách từ Cô Tô về đất liền.

Với những hộ dân bị mất nước do sự cố vỡ đường ống nước D800, tỉnh này đã huy động xe téc cấp nước sạch cho người dân.

Hồ chứa, bãi thải than đe dọa mất an toàn - ảnh 2
Tàu của hải quân chở du khách từ đảo Cô Tô về đất liền (ảnh: T.Xuân)

Đánh giá về đợt mưa lũ này, ông Long cho biết, ngành than thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng, nhưng đây mới chỉ là bước đầu và phải mất một tuần để đưa các trạm than này vào hoạt động bình thường.

Về hỗ trợ thiệt hại, tỉnh đã quyết định hỗ trợ bước đầu cho các nhà bị sập là 50 triệu đồng/nhà, phát động phong trào ủng hộ bà con vùng bị thiệt hại ở Quảng Ninh, hiện đã nhận được khoảng 28 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, địa phương.

 Trong khi đó, tại Lạng Sơn mặc dù mới bắt đầu có mưa từ ngày 29/7, nhưng một số hồ đập đã và đang đầy nước. Cụ thể, hồ Khuôn Giếng, huyện Văn Lãng dung tích 200.000m3, mực nước xấy xỉ cao trình đỉnh đập, tràn đất bị trôi, địa phương đang huy động nhân dân đắp bao tải đất chống xói lở. Ngoài ra, còn có năm hồ chứa khác đã vượt qua tràn.

Tới chiều 30/7, mưa cơ bản đã ngớt (lượng mưa cao nhất đạt 300mm). Sông Kỳ Cùng vượt mức báo động 1 là 1m, cường độ mưa ở Chi Lăng rất lớn khiến những tảng đá 20-30m3 rơi xuống đường giao thông trên Quốc lộ 279. Một cháu bé 10 tuổi ở xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng đã bị lũ cuốn trôi.

Xác suất mưa lớn toàn Bắc bộ tới trên 80%

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, xác suất xảy ra mưa lớn, diện rộng trong những ngày tới ở Bắc bộ lên tới 80%. Dự kiến lượng mưa trong vòng ba ngày tới cao nhất có thể đạt 100-150mm trong vòng sáu giờ, cường độ mưa xấp xỉ đợt mưa vừa qua ở Quảng Ninh. Chiều tối và đêm 31/7, vùng mưa lớn mở rộng hơn từ Quảng Ninh, Lạng Sơn lan dần sang phía Tây như Thái Nguyên, Bắc Giang… với lượng mưa dự kiến vào khoảng 100mm-300mm, một số nơi cao hơn có thể 400-500mm.

"Trọng tâm mưa đợt này là khu Việt Bắc và Tây Bắc, đồng bằng Bắc bộ từ 100-200mm. Với diễn biến mưa như vậy, nguy cơ cao nhất trong đợt này là lũ quét và sạt lở đất. Vùng trũng, thấp ven sông, vùng đô thị như Hải Phòng, Nam Định… có thể ngập"- ông Cường cho biết.

Hồ chứa, bãi thải than đe dọa mất an toàn - ảnh 3
Sáng 30/7, trên địa bàn tỉnh Quang Ninh vẫn tiếp tục mưa to (ảnh: D.Nguyên)

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, nhiều cơ quan khí tượng quốc tế cũng dự báo khu vực Bắc bộ sẽ có mưa lớn trong những ngày tới.

"Công tác dự báo chỉ có thể dự báo lượng mưa phổ biến, khó có thể dự báo được lượng mưa cục bộ, cực đoan ở địa điểm cụ thể. Nhiều nơi đã có mưa, đất đã ngậm no nước nên khả năng lũ quét, sạt lở rất lớn… Do vậy đề nghị Quảng Ninh và các địa phương đã có mưa lớn thời gian qua tiếp tục khắc phục hậu quả, đối phó mưa lũ những ngày tới cần theo dõi sát sao, rút kinh nghiệm đợt mưa vừa qua" - ông Phát chỉ đạo.

Đồng thời yêu cầu phải thường xuyên thông tin cho nhân dân, tìm mọi cách để thông tin tình hình tới từng hộ dân, chỉ đạo tới từng xã các huyện có nguy cơ ngập, sạt lở đất, phải di dời dân; bố trí canh gác ở những nơi nguy hiểm để cánh báo cho người dân, kiểm tra các hồ chứa, với những hồ có nguy cơ cao phải có người canh gác, đưa về mực nước dưới 70%.

Ông Phát cũng đề nghị Bộ Công Thương cử chuyên gia về Quảng Ninh đánh giá nguy cơ các bãi thải than để có biện pháp phù hợp vì còn tiếp tục mưa trong những ngày tới. Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và khoáng sản kiểm tra các hầm mỏ, có biện pháp đảm bảo an toàn…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm