Hồ Gươm sẽ không còn là số một?
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 - 18:04

(Toquoc) – Kỳ họp của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 19 vừa kết thúc hôm qua đã dành một lượng lớn thời gian để cho ý kiến về đồ án Quy hoạch chung Thủ đô tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050.

Tại đây, các lãnh đạo TP cùng thống nhất và đưa ra quan điểm với Liên danh tư vấn đồ án PPJ: quy hoạch Hà Nội trong tương lai phải thể hiện được bản sắc riêng chứ không thể giống thủ đô của các nước châu Âu.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho hay, Thủ tướng đã có ý kiến đồng ý với việc chuyển một phần trung tâm hành chính quốc gia lên Hòa Lạc – Ba Vì.

Rất tiếc, tại buổi lấy ý kiến, đã không có một vị đại diện của các sở chuyên ngành và liên quan nào của Hà Nội như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho ý kiến về đồ án này.

Hồ Gươm sẽ không còn là số một? - ảnh 1

Lãnh đạo TP đang xem xét bản đồ quy hoạch chung Hà Nội (Ảnh: S.Đào)

Hồ Gươm sẽ không còn là số một?

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu đã góp ý về cách tổ chức thực hiện không gian xanh của TP trong tương lai.

Theo đồ án, không gian xanh tương lai của Hà Nội sẽ là: hệ  thống hành lang xanh chiếm 70% tổng diện tích đất tự nhiên, bảo vệ những khu vực tư nhiên quan trọng như hệ thống sông, hồ, vùng núi Ba Vì, Hương Tích, Sóc Sơn, bảo vệ vùng nông nghiệp năng suất cao, nông thôn, các xóm, làng nghề truyền thống, các di tích văn hóa.

Đất cây xanh trong đô thị sẽ được tăng từ 2-3m2/người lên 10-15m2/người với hàng loạt công viên đô thị và công viên chuyên đề.

Ngoài ra, tổ chức không gian xanh còn có vành đai xanh sông Nhuệ  và các nêm xanh – kết nối giữa sông Nhuệ  và sông Đáy, là vùng đệm cách biệt giữa  đô thị lõi lịch sử với chuỗi đô thị phần mở rộng phía Đông tuyến vành đai IV. Tại đây sẽ kiểm soát phát triển các xóm làng hiện hữu, không phát triển đô thị, có thể xây một số công trình công cộng quy mô nhỏ với đặc trưng sinh thái cây xanh và mặt nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn thì ý tưởng không gian xanh là một trong những đặc thù quan trọng của đồ án. “Đồ án ưu tiên bảo tồn mặt nước và cây xanh. Vì thế sẽ có nhiều hồ ao tiếp tục đào tại khu vực Phú Xuyên, Chúc Sơn, Hòa Lạc, Xuân Mai và theo hướng có nhiều địa điểm vui chơi giải trí như ở Hồ Gươm” – ông Toàn nói và khẳng định, “khi đó Hồ Gươm sẽ không còn là số một nữa mà còn có cả chục cái Hồ Gươm khác!”

Tuy vậy, Chủ  tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định, tuy hiện có nhiều công trình xấu quanh Hồ Gươm nhưng nhìn tổng thể Hồ Gươm vẫn long lanh về mặt kiến trúc và là trung tâm của Thủ đô.

Về vấn đề không gian xanh, nhiều đại biểu đã tỏ ra lo lắng khi tại đây đang có nhiều dự án bị đình lại để xem xét có phù hợp với quy hoạch chung sắp tới hay không?

“Làm thế nào để vùng vành đai xanh giải quyết được chức năng vùng đệm giữa đô thị lõi và chuỗi đô thị là giảm mật độ dân cư về đô thị lõi. Như vậy lại mâu thuẫn với ý tưởng sẽ phải kiểm soát phát triển của vành đai xanh. Vành đai xanh càng lớn nhưng thực tiễn lại rất khó khăn giải quyết, đó là chưa kể tới việc điều chuyển hết mức các công trình, dự án hiện nay” – Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo nói.

Hồ Gươm sẽ không còn là số một? - ảnh 2

Hà Nội sẽ đào thêm nhiều hồ theo hướng có nhiều địa điểm vui chơi, giải trí như Hồ Gươm? (Ảnh: S.Đào)

Lo ngại một châu Âu tại Hà Nội

Về mô hình của TP trong tương lai, Chủ tịch Thảo đã thể hiện sự lo lắng khi đồ án đưa ra một mô hình với nhiều tòa nhà cao tầng.

“Tôi đã xem video clip về mô hình Hà Nội trong tương lai nhưng clip này không ổn, chỗ nào cũng toàn nhà cao tầng cả dù là Xuân Mai hay Sóc Sơn. Nhà cao tầng là điểm nhấn nhưng đô thị phải mang bản sắc của mình, không gian của mình chứ không phải không gian châu Âu” – ông Thảo cho biết và cũng nói thêm rằng, các kiến trúc sư Việt Nam tại nước ngoài đã gửi tới ông một bức thư nói rằng, đừng làm Hà Nội giống như các đô thị châu Âu.

Ông Thảo cũng dẫn dụ ra cách thiết kế các nhà cổ của Pháp tại Hà Nội. Họ đã khéo léo kết hợp giữa kiến trúc Pháp và Đông Dương để giờ đây, các biệt thự cổ trở thành những công trình có kiến trúc, văn hóa độc đáo, đáng trân trọng. “Nên đặt vấn đề bản sắc để làm tư tưởng mục tiêu xuyên suốt đi vào vấn đề giải quyết kỹ thuật của đồ án này” – ông Thảo nói.

Thực hiện quy hoạch mới khó

“Tôi cho rằng, công tác quản lý đô thị và tổ chức thực hiện mà không vươn lên, khắc phục những nhược điểm hiện tại thì dù một quy hoạch có tốt mấy cũng không thể tổ chức thực hiện thành công được một đô thị với không gian như mong muốn. Nhiều khi tay này chúng ta xây, tay kia lại phá, vẽ rất đẹp nhưng thực hiện tùy tiện. Quản lý đô thị được đặt ra cho cả nhà quản lý lẫn đối tượng quản lý” – Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chia sẻ.

Chỉ đạo vấn đề này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị  cũng dứt khoát đề nghị Liên danh PPJ rằng, phải kế thừa được truyền thống, thiết kế nên một Hà Nội có bản sắc riêng với đặc trưng màu sắc châu Á và Việt Nam. Còn bản đồ án hiện tại, Bí thư Nghị cho rằng chưa thể hiện được văn hóa Thăng Long - Hà Nội ở đó.

Trục Thăng Long: Không nên mở

Theo Thứ trưởng Toàn, mở trục Thăng Long thì sau này đi từ  Hoàng Quốc Việt lên Ba Vì sẽ chỉ còn mất khoảng 30 phút chạy xe. Nhiều quận, huyện cũng thể hiện sự nhất trí với việc xây dựng Trục Thăng Long trên tuyến Hoàng Việt – Ba Vì.

Nhưng Phó chủ tịch UBND TP Phí Thái Bình lại yêu cầu Liên danh xem lại trục này.

Ông Bình tính toán rằng, khái toán cho thấy làm trục Thăng Long sẽ tốn trên 1.000 tỷ đồng. Nếu bố trí nó chỉ làm giao thông thì vô lý bởi nối Sơn Tây và Hà Nội bằng quốc lộ 32, Hòa Lạc – Hà Nội cũng đã có đường Láng – Hòa Lạc, Xuân Mai về Hà Nội cũng nối bằng quốc lộ 6. “Nếu cần tăng cường giao thông thì có chăng nên tính đến chuyện cải tạo đoạn đê sông Hồng từ cầu Thăng Long lên Sơn Tây để tận dụng, tiền chúng ta không phải vỏ hến đề mở bao nhiêu đường cũng được” – ông Bình phân tích.

Ngoài ra, ông Bình còn cho hay, theo đồ án, nguồn lực cho phát triển trong vòng 10 năm tới là 3 tỷ USD. Trong khi báo cáo kinh tế xã hội Hà Nội dự tính năm năm tới, ngân sách TP phải đạt được 60-61 tỷ USD, vậy mỗi năm phải phấn đấu đạt được 12 tỷ USD. Hiện tại, đang phấn đấu tổng đầu tư là 6 tỷ USD thì sang năm, Hà Nội bắt đầu cuộc “hành quân” để nâng gấp đôi lên là 12 tỷ USD sẽ rất vất vả. Vậy nguồn lực cho đầu tư mở đường sẽ như thế nào?

Còn nếu mở để thành nơi vui chơi, giải trí thì liệu có  phù hợp khi thiết kế trục lại bố trí đài Độc lập ở giữa và kẹp vào hai bên là đường cao tốc. Ông Bình cho rằng, bố trí như thế là không được và yêu cầu xem lại có nên làm trục Thăng Long./.

Thông tin thêm về một số vấn đề của đồ án ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, khoảng trung tuần tháng 5 này, đồ án sẽ được báo cáo với Thường trực Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tháng 6 sẽ chính thức báo cáo, xin đại biểu Quốc hội cho ý kiến chứ không phải thông qua.

Tiếp tới cuối tháng 6, đầu tháng 7, dự thảo đồ án dự định sẽ báo cáo Bộ Chính trị và tiếp tục hoàn thiện tới tháng 8,9, Thủ tướng sẽ ký thông qua.

Ông Toàn cũng đánh giá, sau một năm Liên danh làm việc tích cực nhưng kết quả ban đầu này chưa hoàn chỉnh và đang lấy ý kiến rộng rãi để tiếp tục hoàn thiện, cập nhật tới lúc trình Thủ tướng ký.

Trước mắt cuối tháng 4 này, Bộ Xây dựng sẽ trưng bày đồ án tại triển lãm Vân Hồ, Hà Nội để lấy ý kiến nhân dân, làm lại clip về mô hình thủ đô với chất lượng cao hơn. Sau khi Thủ tướng ký, đồ án sẽ được trưng bày ở Cung Quy hoạch để người dân tham quan.

Riêng tại Hà  Nội, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện, thị xã góp ý kiến cho quy hoạch này.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại