Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư
(Tổ Quốc) -Hồ Thành Công là một trong những lá phổi xanh của Thủ đô. Đã có doanh nghiệp đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại tập thể Thành Công cũ.
Bảo Trung - / Thứ Tư, ngày 12/04/2017 - 08:07
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 1Hồ Thành Công rộng gần 6ha và đây là nơi tập thể dục lý tưởng của người dân sống quanh khu vực này. Nằm giáp hai trục đường chính là phố Láng Hạ và phố Huỳnh Thúc Kháng, trước kia, công viên này có tên là Thành Công. Năm 2004, TP Hà Nội đã đặt tên mới là Indira Gandhi.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 2Hồ Thành Công không chỉ đóng vai trò là lá phổi xanh của Hà Nội mà còn góp phần tạo cảnh quan, làm đẹp cho khu vực. Sau nhiều lần cải tạo, hiện tại khu vực xung quanh hồ Thành Công đã được chỉnh trang khá đẹp mắt. Hồ có đài phun nước ở chính giữa, được kè đá cẩn thận. Đặc biệt, đường đi xung quanh hồ khá rộng rãi và thoáng mát.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 3Mới đây, tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư (TĐC) cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 4Đề xuất này nhanh chóng gây ra làn sóng tranh luận dữ dội.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 5Trước phản ứng này, trả lời báo chí đại diện đơn vị xây dựng cho biết, đề xuất chỉ lấp một phần diện tích hồ phía nhà hát Âu Cơ để xây dựng quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người dân, còn sau đó sẽ đào khoét về phía khuôn viên dự án cải tạo khu Thành Công.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 6Công ty cho rằng, đề xuất chỉ làm thay đổi hình thù của hồ chứ không hề xâm hại diện tích mà giữ nguyên toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thành Công như hiện có.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 7Hiện tại, một số ngôi biệt thự của một dự án bất động sản được xây lên ngay ven hồ.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 8Trước đề xuất của doanh nghiệp, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc nhiều người dân sống ở đây cho biết họ không ủng hộ việc lấp mặt hồ để xây dựng, dù chỉ là 1 phần diện tích. "Việc xây dựng này chắc chắn ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Xung quanh khu vực này, hiện rất ít khu vực công cộng để sinh hoạt, vì thế dù xây dựng vì mục đích nào chúng tôi cũng không tán thành", một người dân ở đây cho hay.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 9Quanh hồ hiện nay đã được bê tông hóa để phục vụ người dân đi lại tập thể dục.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 10Hà Nội hiện nay đang có gần 1.300 chung cư cũ có quy mô 2-5 tầng (được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990) đã hết niên hạn sử dụng.
Hồ Thành Công trước nguy cơ bị bức tử để xây nhà tái định cư - ảnh 11Hiện mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 khu đang phá dỡ, 4 khu nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại