Hỗ trợ người dân thiệt hại do cá chết ở miền Trung
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 10:52

(Tổ Quốc)-Trước tình hình hàng tấn cá nuôi lồng và cá tự nhiên tại các tỉnh ven biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế bị chết bất thường từ ngày 6/4 đến nay, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Bộ lập đoàn công tác đến các địa phương để lấy mẫu giám sát tìm nguyên nhân.

>>Tuyệt đối không ăn, chế biến cá chết ở miền Trung
>>Hình ảnh cá chết bất thường ở bốn tỉnh miền trung
>>Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung chưa rõ nguyên nhân
>>Nhiễm độc trong nước khiến cá chết hàng loạt tại Quảng Bình

Trong khi chờ kết quả xác định nguyên nhân làm hải sản chết bất thường, để kịp thời xử lý và khắc phục tình hình, Bộ NN & PTNT đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng triển khai thực hiện những nội dung sau: Nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức; khẩn trương tổ chức thu gom cá chết và tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường; tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi, yêu cầu người dân không thu gom cá chết để tiêu thụ trên thị trường gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ người dân thiệt hại do cá chết ở miền Trung - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT  cũng đề nghị các cơ quan chức năng Cử cán bộ có chuyên môn liên quan phối hợp với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và các cơ quan Trung ương lấy mẫu, xét nghiệm xác định nguyên nhân cá chết, đề xuất các biện pháp khắc phục và thông báo kịp thời để người dân biết.

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản cần hướng dẫn người nuôi thường xuyên theo dõi các đối tượng thủy sản để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất lợi của môi trường nuôi; tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao, đầm nuôi ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chờ xác định nguyên nhân; chuẩn bị tốt con giống, vệ sinh lồng bè, ao đầm nuôi; chú trọng quan trắc môi trường và chất lượng nước kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường trước khi cấp nước vào các ao, đầm nuôi thủy sản ven biển.

Bộ cũng đề nghị các địa phương thống kê, báo cáo tình hình hải sản bị thiệt hại, thu gom, xử lý, trong đó có số lượng thủy sản nuôi bị thiệt hại. Chủ động bố trí kinh phí địa phương để xử lý; áp dụng các chính sách để hỗ trợ khắc phục hậu quả cho người dân.

Theo nguồn tin trên VOV, thiệt hại do cá chết ở bờ biển miền Trung ước tính lên tới gần 5 tỷ đồng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm