Hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ thống nhất phương án phân bổ nguồn lực thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 18:17

Đồng thời đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng phương án lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Ngày 20/9, Thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã họp về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo.

Hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại cuộc họp

Đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý để đưa Chương trình đi vào hoạt động trong giai đoạn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các Bộ hoàn thành các văn bản quy định về tiêu chí huyện, xã nghèo trước khi diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm nghèo bền vững, kể cả việc phê duyệt danh sách các thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 của Ủy ban Dân tộc.

Hiện số hộ nghèo, cận nghèo (theo cách tiếp cận đa chiều) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phù hợp với thực tế và quản lý tại cấp xã, Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH tổng hợp số liệu này để cung cấp cho Bộ Tài chính phân bổ nguồn kinh phí để thực hiện Chương trình.

Đối với việc huy động và phân bổ nguồn lực cho chương trình giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, LĐTB&XH thống nhất phương án phân bổ nguồn lực để thực hiện các chính sách giảm nghèo đa chiều trên cơ sở lấy tiêu chí thu nhập làm gốc.

Đồng thời các Bộ đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng việc lồng ghép các chương trình mục tiêu khác với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhất là việc xây dựng thiết chế, cơ sở hạ tầng xã hội để hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nước sạch, nhà ở và thông tin.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho ý kiến về việc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 gắn với Lễ phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác giảm nghèo bền vững dự kiến diễn ra vào tháng sau./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm