Hóa chất nghi gây bệnh đầu nhỏ thường dùng trong xử lý nước thải, xây dựng
Thứ Tư, ngày 17/02/2016 - 06:15

(Toquoc)- Ngày 16/2, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) tổ chức họp bàn về phòng chống bệnh trong và sau Tết. Tại đây, thông tin cho hay, hóa chất pyriproxyfen ở Việt Nam thường được dùng trong xử lý nước thải, xây dựng.

Chưa tìm ra bằng chứng về việc pyriproxyfen gây ra bệnh đầu nhỏ

Những ngày qua, báo chí thế giới tiếp tục thông tin về dịch bệnh do virus Zika tại châu Mỹ và lo ngại mối liên quan giữa hội chứng đầu nhỏ ở trẻ và thuốc diệt muỗi. Loại hóa chất được sử dụng là pyriproxyfen có tác dụng diệt ấu trùng muỗi, được cho gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh chứ không phải virus Zika.

Tại cuộc họp, ông Tony Mount, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ - CDC tại Việt Nam khẳng định hiện nay chưa tìm thấy mối liên quan nào giữa hóa chất diệt ấu trùng muỗi và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu vẫn đang được triển khai, nhưng chưa có kết luận về việc sử dụng hóa chất này với hội chứng đầu nhỏ”.

Cũng tại cuộc họp của EOC, bà Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết thêm hoá chất pyriproxyfen được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép sử dụng, được dùng tại tất cả các quốc gia và tuân theo khuyến cáo của WHO, hoàn toàn không cho phép sử dụng ở hệ thống nước sinh hoạt.

Theo đó, tại Việt Nam, hóa chất này được nhập về và được cấp phép lưu hành từ năm 2010 với số lượng khoảng 9.500kg. Nhưng đến khoảng năm 2013 mới được sử dụng trong phạm vi nhỏ. Đến nay, số lượng hóa chất được sử dụng là gần 2.000 kg.

“Trong quá trình sử dụng không ghi nhận báo cáo nào bất thường. Hóa chất này thường được dùng trong xử lý nước thải hay trong xây dựng chứ không được dùng trong nước sinh hoạt như ở Brazil” – bà Mai Anh cho hay.

Còn PGS.TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đề xuất nên tiến hành điều tra huyết thanh tại cộng đồng để có thể phát hiện xem vi rút Zika đã có tại Việt Nam hay chưa. Ngoài ra, ông cũng đề nghị các cơ quan truyền thông cần phối hợp với ngành Y tế trong việc tuyên truyền, truyền thông tới người dân tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không lơ là nhưng tránh gây hoang mang, lo sợ và lo lắng trong người dân.

Hóa chất nghi gây bệnh đầu nhỏ thường dùng trong xử lý nước thải, xây dựng - ảnh 1
Sẵn sàng kiểm soát dịch ngay từ các cửa khẩu quốc tế (nguồn: Internet)

Giám sát chặt chẽ tất cả các đối tượng đi từ vùng dịch về

Đến nay, tại châu Mỹ đã có tới 44 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện virus Zika, trong đó đã ghi nhận ba trường hợp tử vong tại Venezuela và hai trường hợp tử vong tại Brazil.

Mới đây, Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika xâm nhập về từ vùng dịch do một người dân đi du lịch đến Venezuela. Cơ quan y tế Trung Quốc cho rằng nguy cơ lan truyền virus tại cộng đồng ở Trung Quốc vào thời điểm này là không lớn do thời tiết lạnh tại Trung Quốc không phù hợp cho muỗi phát triển.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika nào, tuy nhiên khả năng xâm nhập của Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Tại cuộc họp ngày 16/2, ông Long đề nghị cần giám sát chặt chẽ tất cả các đối tượng đi từ vùng dịch về nếu phát hiện có các triệu chứng bất thường. Cục Quản lý môi trường Y tế cần tăng cường quản lý hóa chất, tổ chức rà soát, giám sát, liên hệ chặt chẽ với WHO, nếu phát hiện bất kỳ mối liên quan nào giữa hóa chất trên và hội chứng đầu nhỏ thì ngay lập tức Việt Nam sẽ dừng việc sử dụng hóa chất.

Vụ Bà mẹ trẻ em cần tiến hành ngay việc hướng dẫn sản phụ hai tháng đi siêu âm một lần, nếu phát hiện có bất thường cần lấy mẫu xét nghiệm để có xử lý kịp thời; Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp cùng Vụ Bà mẹ trẻ em tiến hành tổ chức tập huấn giám sát cho các cơ sở, đơn vị ngay trong tuần tới; các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ đặc biệt là các cơ quan truyền thông cần thông tin tới người dân một cách nhanh chóng và chính xác để người dân có thể chủ động phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, đại diện Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo với công dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ đang có ý định mang thai không có việc cần kíp không đi đến các vùng lưu hành dịch. Các đối tượng đi về từ vùng dịch về cần theo dõi sức khỏe trong vòng hai tuần, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng là 0989, 671. 115

Việt Nam đã triển khai tốt các hoạt động giám sát tại cửa khẩu, chẩn đoán và điều trị cũng như kế hoạch ứng phó trong trường hợp virus Zika xâm nhập Việt Nam.

Bộ Y tế tiếp tục mạnh mẽ khuyến cáo người dân nên chủ động theo dõi thông tin cập nhật về dịch bệnh trên các website chính thức của ngành y tế./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm