Hóa chất nhập về của Formosa đúng quy định
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 19:12

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 5/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết như vậy.

>>Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổng rà soát Formosa
>>Formosa buộc phải đưa ống xả thải lên để giám sát
>>Formosa lắp đặt hệ thống xả thải ngầm là không đúng luật
>>18 năm trước, Formosa từng dính phải bê bối rác thải chết người ở Campuchia

Việc có nhiều đoàn vào kiểm tra Formosa, theo quan điểm cá nhân của ông Đỗ Thắng Hải thì đây là môt vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống, tâm lý, kinh tế và cả chính trị của đất nước, việc Chính phủ, Đảng và các cơ quan khác vào cuộc là hết sức cần thiết.

“Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Formosa là Khu công nghiệp rất lớn, chúng tôi tổ chức hai đoàn: kiểm tra vận hành của Formosa có đúng trong lĩnh vực bộ phụ trách hay không. Còn đoàn thứ 2, tổ chức riêng liên quan tới việc sử dụng hóa chất khi Formosa nhập khẩu vào Việt Nam” – ông Hải nói.

Hóa chất nhập về của Formosa đúng quy định - ảnh 1

Ông Đỗ Thắng Hải: “Đây đều là hóa chất được phép nhập khẩu và sử dụng theo đăng ký theo các quy đinh của pháp luật” (ảnh: Thái Linh)

 

Theo kiểm tra thì cả năm 2015 tới nay, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất được đăng ký chấp thuận, nhập khẩu, sử dụng.

Riêng 2016, họ được nhập 224 chất với 43 loại hóa chất với mục đích làm sạch bề mặt kim loại, chất keo tụ, ổn định, làm mát, ổn định độ pH…

Ông Hải cho biết, họ đã sử dụng 51 tấn từ đầu năm tới giờ, như vậy còn 248 tấn nữa. “Đây đều là hóa chất được phép nhập khẩu và sử dụng theo đăng ký theo các quy đinh của pháp luật” – ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm, việc nhập các hóa chất rất độc được quản lý theo đúng quy định.

“Quan trọng là khi kiểm tra tại các bể xả tại Formosa có đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn của Bộ Tài Nguyên, Môi trường hay không? Việc này Bộ Tài nguyên, Môi trường sẽ có đoàn kiểm tra, báo cáo” – ông Hải nói.

Các địa phương báo cáo còn chậm

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc trên diện rộng, chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống này.

“Tuy nhiên Thủ tướng đã chủ động và sớm chỉ đạo các cơ quan vào cuộc quyết liệt vụ việc này. Ngày nghỉ 1/5, Thủ tướng vẫn cùng các cơ quan vào làm việc với các địa phương nghe toàn bộ tình hình để bà con sớm ổn định, quan tâm tới tìn hình an ninh trật tự” – ông Dũng nói.

Cho biết thêm thông tin, ông Dũng cho hay, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, Thủ tướng cho rằng, thông tin báo cáo từ các địa phương lên Thủ tướng còn chậm, thụ động.

Cũng liên quan vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông cho hay, một số cơ quan báo chí vào cuộc tích cực, cảnh báo các nguy cơ tiếp theo. Tuy nhiên, một số cơ quan đưa tin quá mức, thổi phồng, suy diễn  về thủ phạm, đưa nguyên nhân trước cả cơ quan chức năng.

“Đề nghị cơ quan báo chí cần đưa tin hai chiều” – ông Tuấn nói./.

Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm