Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc
Thứ Tư, ngày 20/01/2016 - 09:57

(Toquoc)-Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội XII của Đảng đã họp phiên trù bị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang điều khiển phiên họp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã xin ý kiến Đại hội thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua Quy chế làm việc của Đại hội.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc - ảnh 1
Đại biểu biểu quyết tại phiên họp trù bị (ảnh: TTXVN)

Phiên họp trù bị đã hoàn thành các phần việc quan trọng gồm: bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu, thông qua chương trình làm việc của Đại hội, thông qua Quy chế bầu cử của Đại hội và thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

Cụ thể, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI Nguyễn Phú Trọng.

Đại hội bầu Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.

Đại hội đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. Theo đó, tất cả 1.510 đại biểu được triệu tập dự Đại hội đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.

 

Chiều nay, các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại đoàn.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc - ảnh 2
Đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng mai (21/1) và được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình, phát thanh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ phát biểu khai mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ trình bày báo cáo chung của Ban chấp hành Trung ương khóa 11 về các văn kiện Đại hội. Tiếp đó, đồng chí Lê Hồng Anh Thường trực Ban Bí thư sẽ đọc báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11.

Buổi chiều, các đại biểu sẽ dành thời gian làm việc thảo luận về các văn kiện của Đại hội.

Tham dự Đại hội XII có 1.510 đại biểu đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên; trong đó đại biểu đương nhiên có 197 Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức và dự khuyết khoá XI; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương là 1.300 và đại biểu chỉ định là 13.

Đại hội XII mang chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Đại hội XII sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới đất nước, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới.

Đại hội lần này sẽ thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Báo cáo về tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI và đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có); Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc - ảnh 3
Đại biểu tham dự phiên họp trù bị

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng mai (21/1).

Trước giờ khai mạc phiên họp trù bị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ 20-28/1/2016.

Về những tiêu chuẩn đặt ra với các Ủy viên Trung ương khóa XII, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ với báo giới bên lề phiên họp trù bị: “Những người trong danh sách để đưa ra Đại hội bầu vào Ban chấp hành lần này đã được chuẩn bị qua các vòng làm nhân sự khá kỹ lưỡng. Có thể nói đó là những phương án gần như là tốt nhất ở từng địa phương, từng ngành”.

“Qua thảo luận nhân sự của các kỳ hội nghị gần đây, đặc biệt là từ Hội nghị 11, 12, 13, 14 đặt ra một yêu cầu mà tôi cho rằng điều này không chỉ trong Đảng đâu mà ngoài xã hội người dân cũng mong muốn: Những người được lựa chọn vào Ban chấp hành Trung ương phải thực sự là những người có đức, có tài, phải gương mẫu, tận tụy nhưng có quyết tâm đổi mới và có tư duy đổi mới và năng lực đổi mới.

Sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian tới cũng phải được nâng tầm lên bằng những đường lối của Đảng. Nghị quyết của Đảng nhưng sau đó phải thể chế hóa thành các chính sách pháp luật của nhà nước...”

 

T.Nguyên
ảnh: T.Xuân- D.Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm